Hóa Hoá 9

vũ hòang nam

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng tư 2017
10
0
1
49
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 ) Khi cho CH4 tác dụng với Cl có chiếu sáng theo tỉ lệ 1: 1 về số mol người ta thấy ngoài sản phẩm chính là CH3Cl còn tạo ra 1 hợp chất X trong đó %mCl = 83,53 % . Hãy xác định công thức phân tử của X

2 ) 1 bình kim loại chứa hỗn hợp gồm 30 cm3 một ankan ở thể khí và 180 cm3 khí õi . Đốt cháy hoàn toàn ankan trên sau đó chia hỗn hợp khí trong bình về điều kiện ban đầu trong bình còn dư 30 cm3 khí oxi . Hãy xác định công thức phân tử , công thức cấu tạo và gọi tên ankan
 

naive_ichi

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2014
480
433
196
23
Tin 15-18 CTB
1) $CH_3Cl$ tiếp tục tham gia phản ứng thế: $CH_3Cl+Cl_2 \overset{as}{\rightarrow} CH_2Cl_2+HCl$
Thử lại $\% m_{Cl}$ ta thấy X là $CH_2Cl_2$

2) $V_{O_2 \ phản \ ứng}=180-30=150(cm^3)=5V_{ankan}\Rightarrow n_{O_2 \ phản \ ứng}=5n_{ankan}$ (1)
Đặt CTPT của ankan là $C_nH_{2n+2}$
Pt:
$C_nH_{2n+2}+\frac{3n+1}{2}O_2 \overset{t^o}{\rightarrow} nCO_2+(n+1)H_2O$
(1) $\Leftrightarrow \frac{3n+1}{2}=5\Rightarrow n=3 \Rightarrow $ ankan là $C_3H_8$ (propan)
CTCT: $CH_3-CH_2-CH_3$
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1 ) Khi cho CH4 tác dụng với Cl có chiếu sáng theo tỉ lệ 1: 1 về số mol người ta thấy ngoài sản phẩm chính là CH3Cl còn tạo ra 1 hợp chất X trong đó %mCl = 83,53 % . Hãy xác định công thức phân tử của X
Ta có CTPT của hc X là CHnCl(4-n)
Ta có: 35,5.(4-n) = 83,53%(12+n+35,5(4-n)) => n = 2 => X là CH2Cl2
2 ) 1 bình kim loại chứa hỗn hợp gồm 30 cm3 một ankan ở thể khí và 180 cm3 khí õi . Đốt cháy hoàn toàn ankan trên sau đó chia hỗn hợp khí trong bình về điều kiện ban đầu trong bình còn dư 30 cm3 khí oxi . Hãy xác định công thức phân tử , công thức cấu tạo và gọi tên ankan
CnH(2n+2) + (3n+1)/2O2 ---> nCO2 + (n+1)H2O
Ta có: (3n+1)/2 = (180-30)/30 => n=3
=> C3H8 (propan)
 
Top Bottom