Hóa hóa 9

Trúc Ly sarah

Học sinh tiến bộ
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
949
380
164
21
Quảng Nam
THCS Nguyễn Văn Trỗi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 10 gam kim loại M (có hóa trị 2) tác dụng với nước, thu được 6,11 lit khí hiđro (đo ở 25oC và 1 atm).
a. Hãy xác định tên của kim loại M đã dùng.
b. Cho 4 gam kim loại M vào cốc đựng 2,5l dung dịch HCl 0,06M thu được dung dịch B. Tính nồng độ mol/l các chất trong cốc sau phản ứng. Coi thể tích dung dịch trong cốc không thay đổi đáng kể.
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cho 10 gam kim loại M (có hóa trị 2) tác dụng với nước, thu được 6,11 lit khí hiđro (đo ở 25oC và 1 atm).
a. Hãy xác định tên của kim loại M đã dùng.
b. Cho 4 gam kim loại M vào cốc đựng 2,5l dung dịch HCl 0,06M thu được dung dịch B. Tính nồng độ mol/l các chất trong cốc sau phản ứng. Coi thể tích dung dịch trong cốc không thay đổi đáng kể.
a/ [tex]n_{M}=n_{H_2}=\frac{pV}{RT}=\frac{1.6,11}{\frac{22,4}{273}.298}\approx 0,25[/tex] mol
=> M = 10/0,25 = 40 => M là Ca
b/ n(Ca) = 4/40 = 0,1
n(HCl) = 2,5.0,06 = 0,15
---Ca + 2HCl ---> CaCl2 + H2
0,075<--0,15------>0,075
Ca + 2H2O ---> Ca(OH)2 + H2
0,025--------------->0,025
CM(CaCl2) = 0,075/2,5 = 0,03M
CM(Ca(OH)2) = 0,025/2,5 = 0,01M
 
Top Bottom