Hóa 9

Trần Ngọc Khánh Ly

Học sinh
Thành viên
14 Tháng bảy 2017
172
33
26
23
Đồng Nai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 5,4g một kim loại A hóa trị III trong 200 gam dung dịch axit H2SO4 x% vừa đủ, sau phản ứng thu được 6,72 lít H2 ở đktc
a) Tính khối lượng dd muối thu được
b) Tìm kim loại A
c) Tính x và C% dung dịch sau phản ứng
 
  • Like
Reactions: Ngọc Đạt

luong277

Học sinh
Thành viên
10 Tháng năm 2017
39
7
31
Hải Dương
a,có
[tex]m_{tg}=m_{sp} => m_{dd}=m_{A}+m_{dd_{H_2SO_4}}-m_{H_2}[/tex]
=>[tex]m_{muối}=204,8g[/tex]

b,
[tex]n_{A}=\frac{2}{3}n_{_H_{2}}[/tex]
=> nA =0,2 mol
=> A : Al

c,nH2 =nH2SO4
=> nH2SO4=0,3 mol
=> mH2SO4=29,4g
=> x=C%= 14,7 %
 
Last edited by a moderator:

gabay20031

Giải Ba Mùa hè Hóa học 2017
Thành viên
11 Tháng ba 2015
611
805
224
23
Quảng Trị
Hòa tan hoàn toàn 5,4g một kim loại A hóa trị III trong 200 gam dung dịch axit H2SO4 x% vừa đủ, sau phản ứng thu được 6,72 lít H2 ở đktc
a) Tính khối lượng dd muối thu được
b) Tìm kim loại A
c) Tính x và C% dung dịch sau phản ứng
Giải:n(H2)=6,72:22,4=0,3(mol)=>m(H2)=0,3.2=0,6(g)
a)Theo ĐLBTKL:
m(dd muối)=m(A)+m(dd H2SO4)-m(H2)=5,4+200-0,6=204,8(g)
b)2A+3H2SO4->A2(SO4)3+3H2
....2A........................................6.......(g)
.....5,4.......................................0,6.....(g)
Theo PTHH:0,6.2A=5,4.6=>A=27(Al)
Vậy A là Al
c)Viết lại PTHH:
2Al+3H2SO4->Al2(SO4)3+3H2
...............0,3.............0,1...........0,3........(mol)
Theo PTHH:m(H2SO4)=0,3.98=29,4(g)
=>x=C%(dd H2SO4)=29,4:200.100%=14,7
m(Al2(SO4)3)=0,1.342=34,2(g)
=>C%(dd sau)=34,2:204,8.100%=16,7%
 

Trần Ngọc Khánh Ly

Học sinh
Thành viên
14 Tháng bảy 2017
172
33
26
23
Đồng Nai
Giải:n(H2)=6,72:22,4=0,3(mol)=>m(H2)=0,3.2=0,6(g)
a)Theo ĐLBTKL:
m(dd muối)=m(A)+m(dd H2SO4)-m(H2)=5,4+200-0,6=204,8(g)
b)2A+3H2SO4->A2(SO4)3+3H2
....2A........................................6.......(g)
.....5,4.......................................0,6.....(g)
Theo PTHH:0,6.2A=5,4.6=>A=27(Al)
Vậy A là Al
c)Viết lại PTHH:
2Al+3H2SO4->Al2(SO4)3+3H2
...............0,3.............0,1...........0,3........(mol)
Theo PTHH:m(H2SO4)=0,3.98=29,4(g)
=>x=C%(dd H2SO4)=29,4:200.100%=14,7
m(Al2(SO4)3)=0,1.342=34,2(g)
=>C%(dd sau)=34,2:204,8.100%=16,7%
Cho mình hỏi chỗ này là sao vậy? Theo PTHH:0,6.2A=5,4.6=>A=27(Al)
 
Top Bottom