Hoá 9

seojung

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng ba 2017
12
3
16
22
Bình Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hoàn toàn 10,05g hỗn hợp gồm Al và Mg với mg dung dịch H2SO4 loãng 23,52% (biết lấy dư 20% so với lượng cần lấy), thu được dung dịch A và 10,64 lít khí thoát ra ( đkc)
a.Tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp đầu.
b.Tính nồng độ % các chất trong dung dịch A.
 
  • Like
Reactions: Ngọc Đạt

nhi29102k3@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
66
13
11
21
Khánh Hòa
a)
n H2 = 10.64 / 22.4 = 0.475 mol
2Al + 3H2SO4 → AL2(SO4)3 + 3H2↑
x 1.5x 0.5x 1.5x
Mg + H2SO4 → MgSO4 + H2↑
y y y y
Gọi x là số mol Al, y là số mol Mg
ta có hpt
. 27x + 24y = 10.05
. 1.5x + y = 0.475
giải ra được x = 0.15 => m Al = 4.05 g
y = 0.25 => m Mg = 6 g
 

gabay20031

Giải Ba Mùa hè Hóa học 2017
Thành viên
11 Tháng ba 2015
611
805
224
22
Quảng Trị
Hoà tan hoàn toàn 10,05g hỗn hợp gồm Al và Mg với mg dung dịch H2SO4 loãng 23,52% (biết lấy dư 20% so với lượng cần lấy), thu được dung dịch A và 10,64 lít khí thoát ra ( đkc)
a.Tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp đầu.
b.Tính nồng độ % các chất trong dung dịch A.
Giải:
a)Gọi x,y là số mol Al,Mg
Theo gt:m(hh)=m(Al)+m(Mg)=27x+24y=10,05(1)
PTHH:
2Al+3H2SO4->Al2(SO4)3+3H2(1)
x.........1,5x.............x...............1,5x.........(mol)
Mg+H2SO4->MgSO4+H2(2)
y.........y................y.........y....(mol)
Theo PTHH(1);(2):n(H2)=1,5x+y=10,64:22,4=0,475(2)
Giải PT(1);(2)=>x=0,15;y=0,25
=>m(Al)=27x=27.0,15=4,05(g)
=>m(Mg)=24y=24.0,25=6(g)
b)Theo PTHH(1);(2):m(Al2(SO4)3)=342x=342.0,15=51,3(g)
m(MgSO4)=120y=120.0,25=30(g)
m(H2SO4)=98(1,5x+y)=98(1,5.0,15+0,25)=46,55(g)
mà C%(dd H2SO4)=23,52%=>m(dd H2SO4 pư)=46,55:23,52%=198(g)
Ta có:m(dd sau)=m(hh KL)+m(dd H2SO4 bđ)-m(H2)=10,05+120%.198-0,475.2=246,7(g)
=>C%(MgSO4)=30:246,7.100%=12,16%
=>C%(Al2(SO4)3)=51,3:246,7.100%=20,8%
 
Top Bottom