Hóa 9

Fighting_2k3_

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tám 2017
215
226
111
21
Hà Tĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam hỗn hợp A ở dạng bột gồm Al, Fe3O4. Nung A ở nhiệt độ cao trong điều kiện không có không khí để phản ứng xảy ra hoàn toàn thu đc hỗn hợp B. Ngiền nhỏ B trộn đều và chia làm 2 phần:

P1: Cho tác dụng với NaOH dư thu đc 1,176l khí ở đktc và chất không tan D. Hòa tan hoàn toàn D trong dung dịch HCl thu đc 1,008l khí ở đktc

P2: Cho tác dụng với dung dịch HCl dư thu đc 6,552l khí ở đktc

a) Viết PTHH

b) Tính m
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cho m gam hỗn hợp A ở dạng bột gồm Al, Fe3O4. Nung A ở nhiệt độ cao trong điều kiện không có không khí để phản ứng xảy ra hoàn toàn thu đc hỗn hợp B. Ngiền nhỏ B trộn đều và chia làm 2 phần:

P1: Cho tác dụng với NaOH dư thu đc 1,176l khí ở đktc và chất không tan D. Hòa tan hoàn toàn D trong dung dịch HCl thu đc 1,008l khí ở đktc

P2: Cho tác dụng với dung dịch HCl dư thu đc 6,552l khí ở đktc

a) Viết PTHH

b) Tính m
a gộp câu a và câu b lại luôn cho dễ làm nhé em
ở phần 1: Al + NaOH + H2O ---> NaAlO2 + 3/2H2
=> n(Al) = 2/3n(H2) = 0,035 mol
Fe + 2HCl ---> FeCl2 + H2
n(Fe) = n(H2) = 0,045 mol
=> n(Al)/n(Fe) = 7/9
ở phần 2:
Al + NaOH + H2O ---> NaAlO2 + 3/2H2
7x-----------------------------------------10,5x
Fe + 2HCl ---> FeCl2 + H2
9x----------------------------9x
Ta có: 19,5x = 0,2925 => x = 0,015
=> n(Al) = 0,105; n(Fe) = 0,135
gộp 2 phần lại, ta có:
n(Al dư) = 0,14; n(Fe) = 0,18 mol
8Al + 3Fe3O4 ---> 4Al2O3 + 9Fe
n(Al) = 8/9n(Fe) + n(Al dư) = 0,3 mol
n(Fe3O4) = 1/3n(Fe) = 0,06 mol
=> m = 0,3.27 + 0,06.232 = 22,02g
 
Top Bottom