Hóa 9

Trần Ngọc Khánh Ly

Học sinh
Thành viên
14 Tháng bảy 2017
172
33
26
23
Đồng Nai
  • Like
Reactions: Ngọc Đạt

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,115
269
22
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
Hòa tan hoàn toàn 6,5g kim loại Zn vào 125g dung dịch HCl 7,3%. Sau phản ứng hoàn toàn thu được dd X và V lít khí H2 (đktc)
a) Tính giá trị V.

b) Tính nồng độ % của của các chất có trong dd X
Zn+2HCl->ZnCl2+H2
0,1..0,2.....0,1.........0,1

nZn=6,5/65=0,1mol
mHCl=7,3.125/100=9,125g=>nHCl=0,25mol
=>Zn hết
VH2(₫ktc)=0,1.22,4=2,24(l)
mZnCl2=136.0,1=13,6g
mdd sau pứ=6,5+125-0,1.2=131,3g
C% dd ZnCl2....
mHCl dư=(0,25-0,2).36,5=1,825(gl
C% dd HCl dư....
 

Byun Joon

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng bảy 2017
24
4
6
23
Vĩnh Phúc
Hòa tan hoàn toàn 6,5g kim loại Zn vào 125g dung dịch HCl 7,3%. Sau phản ứng hoàn toàn thu được dd X và V lít khí H2 (đktc)
a) Tính giá trị V.

b) Tính nồng độ % của của các chất có trong dd X
a,nZn=0,1 mol
mHCl=125*7,3%=9,125g=> nHCl=0,25mol
PT
Zn+2HCl-->ZnCl2+H2
0,1 0,2 0,1 0,1
=> V=0,1*22,4=2,24l
b, Dd X gồm HCl dư, ZnCl2
nHCl dư=0,25-0,2=0,05
nZnCl2=0,1
mdd sau pư=6,5+125-0,1*2=131,3g
Vậy:
C%HCl dư=(0,05*36,5)/131,3=1,19%
C%ZnCl2=(0,1*136)/131,3=10,39%
Sai thì thôi nhá, hì hì
 

gabay20031

Giải Ba Mùa hè Hóa học 2017
Thành viên
11 Tháng ba 2015
611
805
224
22
Quảng Trị
Hòa tan hoàn toàn 6,5g kim loại Zn vào 125g dung dịch HCl 7,3%. Sau phản ứng hoàn toàn thu được dd X và V lít khí H2 (đktc)
a) Tính giá trị V.

b) Tính nồng độ % của của các chất có trong dd X
Giải:
n(Zn)=6,5:65=0,1(mol)
m(HCl)=7,3%.125=9,125(g)
=>n(HCl)=9,125:36,5=0,25(mol)
PTHH:
Zn+2HCl->ZnCl2+H2
0,1....0,2.......0,1....0,1....(mol)
Ta có:n(Zn)<n(HCl):2(0,1<0,125)=>Zn hết,HCl dư.Tính theo ZN
a)Theo PTHH:n(H2)=0,1(mol)
=>V(H2)(đktc)=0,1.22,4=2,24l
b)Theo PTHH:n(HCl dư)=0,25-0,2=0,05(mol)
=>m(HCl dư)=0,05.36,5=1,825(g)
m(ZnCl2)=0,1.136=13,6(g)
Ta có:m(dd sau)=m(Zn)+m(dd HCl)-m(H2)=6,5+125-0,1.2=131,3(g)
=>C%(HCl dư)=1,825:131,3.100%=1,4%
=>C%(ZnCl2)=13,6:131,3.100%=10,358%
 

KHANHHOA1808

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
1 Tháng tám 2017
1,108
2,058
326
25
Thanh Hóa
Đại học Kinh tế Quốc dân
a, ta có nZn=0,1 và n HCL=(125*7,3:100)/36,5=0,25 viết pthh suy ra Zn hết HCL dư
nH2=nZn=0,1=>Vhcl=2,24l
b, mdd sau pư=mZn+mddHCL-mH2=6,5+125-0,1*2=131,3
=>C%HCL dư=0,05*36,5/131,3=1,39%
C%Zncl2=0,1*136/131,3=1,04%
 

KHANHHOA1808

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
1 Tháng tám 2017
1,108
2,058
326
25
Thanh Hóa
Đại học Kinh tế Quốc dân
sửa lại C%zncl2=10,35% mình ấn nhầm
 
Top Bottom