Hóa hóa 9

Trúc Ly sarah

Học sinh tiến bộ
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
949
380
164
21
Quảng Nam
THCS Nguyễn Văn Trỗi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a) Cho V lít CO2 ở điều kiện tiêu chuẩn hấp vào 200ml dung dịch chứa hỗn hợp KOH 1M và Ca(OH)2 0,75M thu được 12 gam kết tủa. Tính V?
b) Dẫn luồng khí H2 đi qua ống thủy tinh chứa 28,0 gam bột oxit đồng nung nóng. Sau một thời gian thu được 24,0 gam chất rắn. Xác định khối lượng hơi nước tạo thành.
 

gabay20031

Giải Ba Mùa hè Hóa học 2017
Thành viên
11 Tháng ba 2015
611
805
224
22
Quảng Trị
b) Dẫn luồng khí H2 đi qua ống thủy tinh chứa 28,0 gam bột oxit đồng nung nóng. Sau một thời gian thu được 24,0 gam chất rắn. Xác định khối lượng hơi nước tạo thành.
b)
n(CuO)=28:80=0,35(mol)
Giả sử CuO hết.
CuO+H2->(to)Cu+H2O
0,35............0,35...............(mol)
Theo PTHH:m(Cu)=0,35.64=22,4g<m(rắn)=24g
=>hỗn hợp rắn có chứa CuO dư
Viết lại PTHH:
CuO+H2->(to)Cu+H2O
x.......................x........x..............(mol)
Gọi x là số mol CuO phản ứng =>m(CuO dư)=m(CuO)-mCuO(pư)=28-80x(g)
Theo PTHH:n(Cu)=x(mol)=>m(Cu)=64(x)
Sau pư:m(rắn)=m(CuO dư)+m(Cu)=28-80x+64x=24
=>x=0,25(mol)
Theo PTHH:m(H2O)=18x=18.0,25=4,5(g)
 
  • Like
Reactions: Trúc Ly sarah
Top Bottom