Hóa Hóa 9

hoangthianhthu1710

Ngày hè của em
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
1,583
5,096
629
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khi cho a (g) Fe vào trong 400 (ml) dung dịch HCl, sau phản ứng kết thúc đem cô cạn dung dịch thu được 6,2 (g) chất rắn X.
Nếu cho hỗn hợp gồm a(g) Fe và b (g) Mg vào trong 400 (ml) dung dịch HCl thì sau khi phản ứng kết thúc ,thu được 896(ml) H2 (đktc) và cô cạn dung dịch thu được 6,68 (g) chất rắn Y.Tính a,b,nồng độ mol dung dịch HCl và thành phần khối lượng các chất trong X và Y. Giả sử Mg không phản ứng với nước và khi phản ứng với axit Mg phản ứng trước, hết Mg mới đến Fe. Cho biết các phản ứng đều xảy ra hoàn toàn.
 
  • Like
Reactions: gabay20031

gabay20031

Giải Ba Mùa hè Hóa học 2017
Thành viên
11 Tháng ba 2015
611
805
224
23
Quảng Trị
-Tính a:
*TN1:Khi cho a g Fe vào 400 ml dd HCl:
Fe+2HCl->FeCl2+H2(1)
0,04...0,08....0,04...........(mol)
Giả sử Fe tan hết thì chất rắn 6,2g là m(FeCl2)
=>n(FeCl2)=6,2:127=0,048(mol)
*TN2:Khi cho thêm b g Mg:
Cho thêm b g Mg vào ta có:
n(H2)=0,896:22,4=0,04(mol)<n(FeCl2)=0,048=>điều này vô lí.Hay ở TN1 Fe dư,HCl hết=>ở TN2,HCl cũng hết
Fe+2HCl>FeCl2+H2(2)
Mg+2HCl->MgCl2+H2(3)
Theo PTHH(2);(3):n(HCl)=2n(H2)=0,04.2=0,08(mol)=>CM(dd HCl)=0,08:0,4=0,2M
Theo PTHH(1):n(FeCl2)=0,04(mol)=>m(FeCl2)=0,04.127=5,08(g)=>mFe(dư)=6,2-5,08=1,12(g)
mFe(pư)=0,04.56=2,24(g)
=>mFe(bđ)=2,24+1,12=3,36(g)
-Tính b:
giả sử chỉ có Mg phản ứng:
Mg+2HCl->MgCl2+H2
0,04...............0,04.........0,04.....(mol)
Theo PT:n(MgCl2)=0,04(mol)
=>m(MgCl2)=0,04.95=3,8(g)
=>m(rắn)=m(MgCl2)+mFe(bđ)=3,8+3,36=7,16(g)>m(Y)=>Fe có phản ứng
Mg+2HCl->MgCl2+H2
x.....................x........x...
Fe+2HCl->FeCl2+H2
m(Y)=m(MgCl2)+m(FeCl2)+mFe(dư)=95x+127y+(3,36-56y)=6,68
=>95x+71y=6,68-3,36=3,32
mà n(H2)=x+y=0,04
=>x=y=0,02=>m(Mg)=24x=24.0,02=0,48(g)
 
Top Bottom