Hóa 9

Quốc Trường

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2017
216
266
89
21
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cho 12,1 g hh gồm Zn và Fe tác dụng vừa đủ với m (g) dd HCl 10%. Cô cạn dd sau phản ứng thu được 26,3g muối khan. Tính m?
cho rằng hh trên thành kim loại R có hóa trị II
R + 2HCl ---> RCl2 + H2
Ta có: 12,1/R = 26,3/(R+71) => R = 60,5
n(R) = 12,1/60,5 = 0,2 => n(HCl) = 0,4
=> m(HCl) = 0,4.36,5 = 14,6g => m(dd) = 146g
Cách khác: m(muối) = m(kim loại) + 71n(H2) => n(H2) => n(HCl)
 
  • Like
Reactions: Quốc Trường
Top Bottom