Hóa hoá 9✌

nguyễn hoài vũ

Học sinh
Thành viên
19 Tháng bảy 2017
16
3
21
25
Bình Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Lấy 100ml dd hỗn hợp HCl và HNO3 cho tác dụng với dd AgNO3 lấy vừa đủ. Sau pư thu được 4,305g kết tủa. lọc bỏ kết tủa, ... lọc tác dụng với 40ml dd NaOH 2M.
a) viết các PTHH xảy ra.
b) tính nồng độ mol của các axit trong hỗn hợp ban đầu.

mấy bác làm có câu lời giải nhé!
 

We Will Win When We Want

Học sinh
Thành viên
26 Tháng bảy 2017
6
2
21
21
Đắk Lắk
a) HCl + AgNO3 => AgCl↓ + HNO3
HNO3 + NaOH => NaNO3 + H2O

b) n ↓ = n AgCl = 0,03 => n HCl = 0,03 => CM HCl = 0,03/0,1 = 0,3(M)

n NaOH = 0,08
HNO3 + NaOH => NaNO3 + H2O
0,08 <--- 0,08
HCl + AgNO3 => AgCl↓ + HNO3
0,03 -----------------------------> 0,03
=> n HNO3 ban đầu = 0,08 - 0,03 = 0,05 => CM HNO3 = 0,05/0,1 = 0,5 (M)

Bài 2: n kết tủa = n BaCO3 = 0,095

BaCl2 + Na2CO3 => BaCO3↓ + 2NaCl
.................0,095 <------ 0,095

CO2 + 2NaOH => Na2CO3 + H2O
0,095.....0,19...........0,095

Do 0,095 < 0,1 => còn tạo muối HCO3(-)

CO2 + NaOH => NaHCO3
0,005....0,005

=> n NaOH = 0,19 + 0,005 = 0,195 => m NaOH = 7,8 (g)
m dd NaOH = 400x1,18 = 472 (g)
=> C% dd NaOH = 7,8/472x100% = 1,653% => a = 1,653

Bài 3: n HCl = 0,7 mol
a) CuO + 2HCl => CuCl2 + H2O
Fe2O3 + 6HCl => 2FeCl3 + 3H2O

b) Gọi số mol CuO và Fe2O3 là x,y
CuO + 2HCl => CuCl2 + H2O
x............2x..............x
Fe2O3 + 6HCl => 2FeCl3 + 3H2O
y.................6y.............2y

=> 80x + 160y = 20
2x + 6y = 0,7
=> x = 0,05 và y = 0,1

=> m CuO = 4 (g) và m Fe2O3 = 16 (g)

c) n CuCl2 = 0,05 => m CuCl2 = 0,05x135 = 6,75 (g)
n FeCl3 = 0,2 => m FeCl3 = 0,2x162,5 = 32,5 (g)

https://diendan.hocmai.vn/threads/hóa-8-bài-tập-hóa-học.244162/ mình lấy bài bên đấy nha bạn đừng hiểu lầm
 
Last edited by a moderator:

thuongeanam

Học sinh
Thành viên
29 Tháng ba 2015
132
52
46
21
a) HCl + AgNO3 => AgCl↓ + HNO3
HNO3 + NaOH => NaNO3 + H2O

b) n ↓ = n AgCl = 0,03 => n HCl = 0,03 => CM HCl = 0,03/0,1 = 0,3(M)

n NaOH = 0,08
HNO3 + NaOH => NaNO3 + H2O
0,08 <--- 0,08
HCl + AgNO3 => AgCl↓ + HNO3
0,03 -----------------------------> 0,03
=> n HNO3 ban đầu = 0,08 - 0,03 = 0,05 => CM HNO3 = 0,05/0,1 = 0,5 (M)

Bài 2: n kết tủa = n BaCO3 = 0,095

BaCl2 + Na2CO3 => BaCO3↓ + 2NaCl
.................0,095 <------ 0,095

CO2 + 2NaOH => Na2CO3 + H2O
0,095.....0,19...........0,095

Do 0,095 < 0,1 => còn tạo muối HCO3(-)

CO2 + NaOH => NaHCO3
0,005....0,005

=> n NaOH = 0,19 + 0,005 = 0,195 => m NaOH = 7,8 (g)
m dd NaOH = 400x1,18 = 472 (g)
=> C% dd NaOH = 7,8/472x100% = 1,653% => a = 1,653

Bài 3: n HCl = 0,7 mol
a) CuO + 2HCl => CuCl2 + H2O
Fe2O3 + 6HCl => 2FeCl3 + 3H2O

b) Gọi số mol CuO và Fe2O3 là x,y
CuO + 2HCl => CuCl2 + H2O
x............2x..............x
Fe2O3 + 6HCl => 2FeCl3 + 3H2O
y.................6y.............2y

=> 80x + 160y = 20
2x + 6y = 0,7
=> x = 0,05 và y = 0,1

=> m CuO = 4 (g) và m Fe2O3 = 16 (g)

c) n CuCl2 = 0,05 => m CuCl2 = 0,05x135 = 6,75 (g)
n FeCl3 = 0,2 => m FeCl3 = 0,2x162,5 = 32,5 (g)

Bạn copy trên mạng à, giải bài gì chả hiểu

a) PTPƯ:
HCl + AgNO3 ------> AgCl + HNO3
HNO3 + NaOH ------> NaNO3 + H2O

b) Đổi 40ml = 0,04 (l)
n AgCl = 4,305/143,5 = 0,03(mol)
n NaOH = 2 x 0,04 = 0,08 (mol)
Thay số mol dưới 2 Pư câu a, ta có :
HNO3 + NaOH ----> NaNO3 + H2O ( tính n HNO3)
0,08 0,08

HCl + AgNO3 -----> AgCl + HNO3
0,03 0,03 0,03 0,03

đổi 100ml = 0,1(l)
=>Cmdd HCl = 0,03/0,1 = 0,3 (M)
n HNO3 thực tế = 0,08 - 0,03 = 0,05
=> Cmdd H2SO4 = 0,05/0,1= 0,5 (M)
 
Last edited:
Top Bottom