Hóa hóa 9

Trúc Ly sarah

Học sinh tiến bộ
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
949
380
164
22
Quảng Nam
THCS Nguyễn Văn Trỗi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy m gam bột sắt trong bình A chứa 3,36 lít khí Clo ở điều kiện tiêu chuẩn, chờ cho các phản ứng xảy ra, cho vào bình một lượng dung dịch NaOH vừa đủ thì thì thu được chất kết tủa. Tách kết tủa đem sấy khô ngoài không khí thì nhận thấy M tăng thêm là 1,02 g. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn.
a.Viết các phương trình phản ứng xảy ra?
b.Tính M của Fe đã dùng
 

linhlinh967

Banned
Banned
3 Tháng bảy 2017
450
441
81
22
Bắc Ninh
a) Phương trình phản ứng:

2Fe + 3 Cl2 to 2FeCl3 (1)

FeCl3 + 3 NaOH Fe(OH)3 + 3NaCl ( 2)

2FeCl3 + Fe dư 3FeCl2 (3)

FeCl2 + 2NaOH Fe(OH)2 + 2 NaCl (4)

4Fe(OH)2 + O2 + 2H2O 4 Fe(OH)3 (5)

b) Cứ 1 mol Fe(OH)2 biến thành 1 mol Fe(OH)3 thì m giảm 17 g .

Từ (4) và (5) :

n Fe(OH)2 = n FeCl2 = 1.02/17 = 0,06 mol

Từ (1) số mol Cl2 đã phản ứng : n Cl2 = 3.36/22.4 = 0,15 mol
Từ (1 ) suy ra n Fe đã phản ứng = 0.15x2/3= 0,1 mol


Số mol Fe dư ở (3) : n Fe = 0.06/3 = 0,02 mol

Vậy khối lượng bột sắt đã dùng :

mFe = (0,1 +0,02 ). 56 =6,72 g
 
  • Like
Reactions: Trúc Ly sarah
Top Bottom