Hóa hóa 9

Trúc Ly sarah

Học sinh tiến bộ
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
949
380
164
21
Quảng Nam
THCS Nguyễn Văn Trỗi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Cho hơi nước đi qua than nóng đỏ thu được hỗn hợp khí CO và H2 (khí than ướt).
a. Tính thể tích hỗn hợp khí (đktc) thu được từ một tấn than chứa 92% cacbon, biết hiệu suất của phản ứng đạt 85%.
b. Dùng hỗn hợp khí thu được ở trên để khử Fe2O3 ở nhiệt độ cao. Viết phương trình hóa học của phản ứng và tính khối lượng sắt thu được.
 
  • Like
Reactions: mai thảo 2k2

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1/ Cho hơi nước đi qua than nóng đỏ thu được hỗn hợp khí CO và H2 (khí than ướt).
a. Tính thể tích hỗn hợp khí (đktc) thu được từ một tấn than chứa 92% cacbon, biết hiệu suất của phản ứng đạt 85%.
b. Dùng hỗn hợp khí thu được ở trên để khử Fe2O3 ở nhiệt độ cao. Viết phương trình hóa học của phản ứng và tính khối lượng sắt thu được.
lấy đv khối lượng là kg => đv thể tích là m3
a/ H2O + C ----> H2 + CO
n(C) = 1000.92%/12 = 230/3 mol
=> n(H2) = n(CO) = 230/3 .85% = 391/6 mol
=> V = 2.22,4.391/6 ~ 2919,47 m3
b/
Fe2O3 + 3CO ----> 2Fe + 3CO2
Fe2O3 + 3H2 -----> 2Fe + 3H2O
=> n(Fe) = 2/3.n(khí) = 2/3.2.391/6 = 782/9 mol
=> m(Fe) ~ 4865,78 kg
 
  • Like
Reactions: bienxanh20
Top Bottom