Hóa Hóa 9

Hạ xoăn

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng bảy 2017
183
93
74
22
Quảng Ninh
THPT Hoàng Hoa Thám - Đông Triều -Quảng Ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Sục V lít CO2 (đktc) vào 300ml NaOH 1,5M sau PƯ thu được dd Y ,cô cạn Y thu được 41,1g chất tan .Tính V .
Bài 2 : Cho 32,775 gam hỗn hợp A gồm Na , Ba và Al2O3 . Đem chia A thành 2 phần không bằng nhau và thực hiện các TN sau :
- TN1 : Hòa tan hoàn toàn phần 1 vào nước dư , sau PƯ chỉ thu được dd B chứa (m) gam chất tan và 4,48 lít khí H2 ở đktc
- TN2 Phần 2 của A cho PƯ vừa đủ với 300ml dd HCl 0.5M thu được dd C và 0.672 lít khí ở đktc .
a) Tính khối lượng của mỗi chất có trong A b) Tính giá trị của (m)
Bài 3 : Thổi khí CO qua (m) gam hỗn hợp X gồm CuO và MxOy , sau khi PƯ xảy ra hoàn toàn thu được 12 gam hỗn hợp kim loại và 10.08 lít khí CO2 ở đktc . Mặt khác , hòa tan hoàn toàn (m) gam X vào 200ml dd HCl (z)% thì sau PƯ thu được dd Y chứa 29.75 gam chất tan
a)Tính thành phần % vè khối lượng của mỗi oxit trong X
b) Biết HCl dùng dư 20% so với lượng PƯ . Tính (z)
c) Tính nồng độ % của mỗi chất tan trong Y
Bài 4 : Hòa tan hoàn toàn 6.96 gam một oxit FexOy vào dd H2SO4 đặc nóng . Sau phản ứng hoàn toàn thu được (m) gam chất rắn khan
a) Xác định CT oxit trên b)Tính (m)
Bài 5 : trong công nghiệp người ta điều chế H2SO4 từ FeS2 theo sơ đồ sau :
FeS2\rightarrow SO2\rightarrow SO3\rightarrow H2SO4
a) nếu dùng 1tấn quặng chưa 60% FeS2 thì điều chế được lượng H2SO4 98% là bao nhiêu ? biết hiệu suất toàn quá trình là 80% .
b) Muốn điều chế 100kg axit H2SO4 98% với khối lượng như trên thì khối lượng quặng cần dùng là
bao nhiêu ?
Bài 6 : Cho (m) gam hỗn hợp X gồm Na2O , ZnO , CuO chia thành 3 phần bằng nhau
-Phần 1 : hòa vào nước dư thu đc dd Y và 3,2g chất rắn không tan
Phần 2 : Cho td vừa đủ với 200ml dd H2SO4 0.5M thì thu đc dd Y cô cạn Y thu được (m1) gam chất rắn khan
Phần 3: Thổi khí CO dư đi qua thì thu được (m2) gam hỗn hợp rắn C vcà 1,344 lít khí (đktc)
Tính (m) và thành phần % về khối của mỗi oxit trong X
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
22
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Bài 1 : Sục V lít CO2 (đktc) vào 300ml NaOH 1,5M sau PƯ thu được dd Y ,cô cạn Y thu được 41,1g chất tan .Tính V .
Dùng phản chứng, chứng minh được dung dịch Y chứa 2 muối là $Na_2CO_3, NaHCO_3$
Gọi a là số mol của $Na_2CO_3$ dư
Dựa theo phương trình tính được a
-> Tính được V
Bài 2 : Cho 32,775 gam hỗn hợp A gồm Na , Ba và Al2O3 . Đem chia A thành 2 phần không bằng nhau và thực hiện các TN sau :
- TN1 : Hòa tan hoàn toàn phần 1 vào nước dư , sau PƯ chỉ thu được dd B chứa (m) gam chất tan và 4,48 lít khí H2 ở đktc
- TN2 Phần 2 của A cho PƯ vừa đủ với 300ml dd HCl 0.5M thu được dd C và 0.672 lít khí ở đktc .
a) Tính khối lượng của mỗi chất có trong A b) Tính giá trị của (m)
Ở TN1, hòa tan vào nước dư, sau phản ứng chỉ thu được dung dịch B -> $Al_2O_3$ tan hết
-> Na và Ba tan hết trong nước tạo ra khí $H_2$
Gọi a, b, c là số mol của Na, Ba, Al2O3 trong phần 1
$n_{H_2}=0,5a+b=0,2 (mol)$
Ở TN2 :
$n_{HCl}=0,15 (mol)$
$n_{H_2}=0,03 (mol)$
Giả sử phần 2 gấp k lần phần 1
-> Số mol của Na, Ba, Al2O3 ở P2 là ak, bk, ck
$k(0,5a+b)=0,03$
$k(a+2b+6c)=0,15$
Nhân chia cộng trừ ---> a, b, c, k
 
Top Bottom