Hóa hóa 9

Trúc Ly sarah

Học sinh tiến bộ
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
949
380
164
21
Quảng Nam
THCS Nguyễn Văn Trỗi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khử hoàn toàn 16 gam bột oxit sắt bằng CO ở nhiệt độ cao. Sau khi phản ứng kết thúc, khối lượng chất rắn giảm 4,8 gam.
a. Xác định công thức của oxit sắt.
b. Chất khí sinh ra được dẫn vào dung dịch Ca(OH)2 dư. Tính khối lượng chất kết tủa sinh ra.
c. Tính thể tích khí CO (đktc) cần dùng cho phản ứng khử oxit nói trên, biết rằng phải dùng khí CO dư 10% so với lí thuyết.
 

bienxanh20

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
902
1,298
299
a.Áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố ta có:
m O = (m oxit giảm)= 4,8g => m Fe = 11,2g
=> nO= 0,3mol => nFe= 0,2mol
Gọi CT của oxit là [tex]Fe_{x}O_{y}[/tex] ( [tex]\in N^{*}[/tex])
Ta có : x : y = nFe : nO = 0,2:0,3 = 2:3
=> CT :[tex]Fe_{2}O_{3}[/tex]
b. n [tex]Fe_{2}O_{3}[/tex] = 0,1mol
3CO + [tex]Fe_{2}O_{3}[/tex] ---> 2Fe + 3[tex]CO_{2}[/tex]
=> n[tex]CO_{2}[/tex] = 0,3mol
[tex]Ca(OH)_{2}[/tex]+[tex]CO_{2}[/tex]---> [tex]CaCO_{3}[/tex]+ [tex]H_{2}O[/tex]
=> n [tex]CaCO_{3}[/tex] = 0,3mol
=> m [tex]CaCO_{3}[/tex]= 30g
c. 3CO + [tex]Fe_{2}O_{3}[/tex] ---> 2Fe + 3[tex]CO_{2}[/tex]
n CO = 0,3mol
n CO thực tế = 0,3 + 0,3.10% = 0,33 mol
 
Top Bottom