Hóa hóa 9

Trúc Ly sarah

Học sinh tiến bộ
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
949
380
164
21
Quảng Nam
THCS Nguyễn Văn Trỗi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một đinh sắt có khối lượng 4 gam được ngâm trong dung dịch CuSO4. Sau một thời gian phản ứng, lấy đinh sắt ra khỏi dung dịch, làm khô cân nặng 4,2 gam.
a. Viết phương trình hóa học của các phản ứng xảy ra.
b. Tính khối lượng các chất tham gia và tạo thành sau phản ứng.
 

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,114
269
21
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
Fe+CuSO4->FeSO4+Cu

gọi x là số mol Fe pứ
mFe pứ=56x (g)
mCu pứ=64x (g)
Ta có 64x-56x=4,2 -4
=> x=0,025
mFe pứ=56.0,025=1,4g
mCu pứ=64.0,025=0,16g
mCuSO4=0,025.160=4g

mFeSO4=0,025.152=3,8g
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Một đinh sắt có khối lượng 4 gam được ngâm trong dung dịch CuSO4. Sau một thời gian phản ứng, lấy đinh sắt ra khỏi dung dịch, làm khô cân nặng 4,2 gam.
a. Viết phương trình hóa học của các phản ứng xảy ra.
b. Tính khối lượng các chất tham gia và tạo thành sau phản ứng.
a. Fe + CuSO4 ----> FeSO4 + Cu
x---------x-----------------x--------x
b. m(Cu) - m(Fe) = (64-56).x = 4,2 - 4 = 0,2 g
=> x = 0,025 mol
m(Fe pư) = 0,025.56 = 1,4g
m(CuSO4) = 0,025.160 = 4g
m(Cu) = 0,025.64 = 1,6g
m(FeSO4) = 0,025.152 = 3,8g
 
  • Like
Reactions: Dương Minh Nhựt
Top Bottom