Hóa Hóa 9

Trần Ngọc Khánh Ly

Học sinh
Thành viên
14 Tháng bảy 2017
172
33
26
21
Đồng Nai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan hoàn toàn 12,1g hỗn hợp bột X gồm CuO và ZnO cần 150g dung dịch HCl 7,3%, thu được dung dịch Y
a)Tính phần trăm theo khối lượng của mỗi oxit trong hỗn hợp X ban đầu
b)hãy tính nồng độ phần trăm các chất có trong dung dịch Y.
 
  • Like
Reactions: Shigoruya

Tưi Tưi

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
493
696
119
22
PTHH
[tex]CuO+2HCl\rightarrow CuCl_{2}+H_{2}O(1)[/tex]
[tex]ZnO+2HCl\rightarrow ZnCl_{2}+H_{2}O(2)[/tex]
Đặt [tex]\left\{\begin{matrix} n_{CuO}=x(mol)\\ n_{ZnO}=y(mol) \end{matrix}\right. \Rightarrow \left\{\begin{matrix} m_{CuO}=80x(g)\\ m_{ZnO}=81y(g) \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow 80x+81y=12,1 (*)[/tex]
Theo PTHH ta có
[tex]\left\{\begin{matrix} n_{HCl(1)}=2n_{CuO}=2x(mol)\\ n_{HCl(2)}=2n_{ZnO}=2y(mol) \end{matrix}\right.[/tex]
Mặt khác
[tex]m_{HCl}=\frac{150.7,3}{100}=10,95(g)[/tex]
[tex]\Rightarrow n_{HCl}=\frac{10,95}{36,5}=0,3(mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow 2x+2y=0,3(**)[/tex]
Từ (*) và (**) ta có hpt
[tex]\left\{\begin{matrix} 80x+81y=12,1\\ 2x+2y=0,3 \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=0,05(mol)\\ y=0,1(mol) \end{matrix}\right. \Rightarrow m_{CuO}=80.0,05=4(g)[/tex]
[tex]\Rightarrow CuO=\frac{4}{12,1}.100\approx 33,1[/tex]%
[tex]\Rightarrow ZnO= 100-33,1=66,9[/tex]%
b) ngại làm :V
 
  • Like
Reactions: Trai Họ Nguyễn
Top Bottom