Hóa Hoá 9

park chanyeol 9a1

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng tư 2017
147
36
56
31
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu1:Trộn đều m g hỗn hợp X gồm Zn,Al rồi chia thành 2 phần:
Phần 1 có khối lượng 17,32 g tác dụng với khí clo dư thu được 48,56g hỗn hợp muối khan
Phần 2 cho vào dung dịch HCl dư thu được 4,982 l khí H2 ở đktc
Khối lượng Zn trong hỗn hợp ban đầu là?
Câu2: Cho 17,04 g hh Ca ,MgO,Na2O tác dụng với 720 ml dd HCl 1 M thu được dd X . Khối lượng NaCl trong dd X là?


MỌI NGƯỜI LÀM ƠN HÃY GIÚP GIÚP EM CÀNG NHANH CÀNG TỐT Ạ!!!!!!r8r8r8r8
 

hoangthianhthu1710

Ngày hè của em
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
1,583
5,096
629
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
2)Ca+2HCl--->CaCl2+H2
MgO+2HCl--->MgCl2+H2O
Na2O+2HCl--->2NaCl+H2O
nHCl=0.72*1=0.72(mol )
Gọi x,y,z lượt là số mol của Ca,MgO,Na2O:
x+y+z=0.72/2=0.36 (mol)
=>x+y=0.36-z(*)
Mặt khác :40x+40y+62z=17.04
=>40(x+y)+62z=17.04(**)
Thay(*) vào (**)ta có:
40(0.36-z)+62z =17.04
=>14.4+22z =17.04
=>z=0.12
=>nNaCl=0.12*2=0.24(mol )
=>mNaCl=0.24*58.5=14.04(g)
 
  • Like
Reactions: chaugiang81

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
Câu1:Trộn đều m g hỗn hợp X gồm Zn,Al rồi chia thành 2 phần:
Phần 1 có khối lượng 17,32 g tác dụng với khí clo dư thu được 48,56g hỗn hợp muối khan
Phần 2 cho vào dung dịch HCl dư thu được 4,982 l khí H2 ở đktc
Khối lượng Zn trong hỗn hợp ban đầu là?
p1:
mCl- = 31.24gam => nCl-= 0.88 mol
gọi a b lần lượt là nZn, nAl trong phần 1
BTE: 2a + 3b= 0.88
mhh p1: 65a + 27b= 17.32
=> a= 0.2, b=0.16
giả sử p2 gấp k lần p1
khi đó
(a+ 1,5b)k= nH2=> k=0.5 lần
=> nZn p2= 0.1 mol
nAl p2= 0.08 mol
=> tổng nAl= 0.24 mol => mAl
tổng mol Zn= 0.3 mol => mZn =>%
 
Last edited:
  • Like
Reactions: hoangthianhthu1710

Lưu Thị Thu Kiều

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng ba 2017
710
1,215
249
Bắc Ninh
$\color{Blue}{\text{❄ Cô đơn vào đời ❄ }}$
Câu2: Cho 17,04 g hh Ca ,MgO,Na2O tác dụng với 720 ml dd HCl 1 M thu được dd X . Khối lượng NaCl trong dd X là?
ADCT:
[TEX]n=C_{M}.V[/TEX]
[TEX]<=> n_{HCl}=1.\frac{720}{1000}=0,72 mol[/TEX]
Gọi a,b,c lần lượt là số mol của[TEX]Ca, MgO, Na_{2}O (a,b,c>0)[/TEX]PTHH:
[TEX]Ca+2HCl\rightarrow CaCl_{2}+H_{2}[/TEX] (1)
[TEX] MgO+2HCl\rightarrow MgCl_{2}+H_{2}O[/TEX] (2)
[TEX]Na_{2}O+2HCl\rightarrow 2NaCl+H_{2}O [/TEX] (3)
Theo phương trình phản ứng (1)(2)(3) ta có:
[TEX]n_{HCl}=2a+2b+2c=2(a+b+c)[/TEX]
[TEX]<=>2(a+b+c)=0,72[/TEX]
[TEX]<=>a+b+c=0,36[/TEX]
[TEX]<=>a+b=0,36-c[/TEX]
Mặt khác:
[TEX]m_{Ca}+m_{MgO}+m_{Na_{2}O}=40a+40b+62c=40(a+b)+62c[/TEX]
[TEX]=40(0,36-c)+62c=14,4+22c[/TEX]
[TEX]<=>17,04=14,4+22c <=>22c=2,64 <=>c=0,12[/TEX]
Theo PT (3) ta có:
[TEX]n_{NaCl}=2c[/TEX] [TEX]<=>n_{NaCl}=0,24 mol[/TEX]
ADCT: [TEX]m=n.M[/TEX]
[TEX]<=>m_{NaCl}=0,24.58,5=14,04 g[/TEX]
 
Top Bottom