Hóa hóa 9

Trúc Ly sarah

Học sinh tiến bộ
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
949
380
164
21
Quảng Nam
THCS Nguyễn Văn Trỗi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ngâm 5,12 gam hỗn hợp gồm Fe, FeO, Fe2O3 trong dung dịch CuSO4 dư. Sau khi phản ứng kết thúc, lọc lấy chất rắn không tan. Để hòa tan lượng chất rắn này cần 80 ml dung dịch HCl 1M. Phản ứng xong rồi vẫn còn 3,2 gam chất rắn màu đỏ không tác dụng với dung dịch axit.
a. Viết phương trình hóa học của các phản ứng xảy ra.
b. Xác định thành phần theo khối lượng các chất có trong hỗn hợp ban đầu.
 

Tưi Tưi

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
493
696
119
22
a) PTHH:
[tex]Fe+CuSO_{4}\rightarrow FeSO_{4}+Cu[/tex] (1)
[tex]FeO+HCl\rightarrow FeCl_{2}+H_{2}O[/tex]
[tex]Fe_{2}O_{3}+6HCl\rightarrow 2FeCl_{3}+3H_{2}O[/tex]
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
a) PTHH:
[tex]Fe+CuSO_{4}\rightarrow FeSO_{4}+Cu[/tex] (1)
[tex]FeO+CuSO_{4}\rightarrow FeSO_{4}+CuO[/tex] (2)
[tex]Fe_{2}O_{3}+3CuSO_{4}\rightarrow Fe_{2}(SO_{4})_{3}+3CuO[/tex] (3)
[tex]CuO+2HCl\rightarrow CuCl_{2}+H_{2}O[/tex] (4)
b)
Sau PƯ còn 3,2g chất rắn màu đỏ => [tex]m_{Cu}=3,2(g)[/tex]
[tex]\Rightarrow n_{Cu}=\frac{3,2}{64}=0,05(mol)[/tex]
Theo PTHH (1): [tex]n_{Fe}=n_{Cu}=0,05(mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow m_{Fe}=56.0,05=2,8(g)[/tex]
[tex]\Rightarrow m_{FeO}+m_{Fe_{2}O_{3}}=5,12-2,8=2,32[/tex]
Đặt [tex]n_{FeO}=x(mol);n_{Fe_{2}O_{3}}=y(mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow m_{FeO}=72x(g); m_{Fe_{2}O_{3}}=160y(g)[/tex]
[tex]\Rightarrow 72x+160y=2,32(1)[/tex]
Ta có: [tex]n_{HCl}=1.0,08=0,08(mol)[/tex]
Theo PTHH (4) có: [tex]n_{CuO}=\frac{1}{2}n_{HCl}=0,04(mol)[/tex]
Theo PTHH (2) và (3) ta có
[tex]n_{CuO(3)}=n_{FeO}=x(mol))[/tex]
[tex]n_{CuO(3)}=3n_{Fe_{2}O_{3}}=3y(mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow x+3y=0,04(2))[/tex]
Từ (1) và (2) ta có hpt

Bài giải sai, không có phản ứng 2, 3, 4
 

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
Ngâm 5,12 gam hỗn hợp gồm Fe, FeO, Fe2O3 trong dung dịch CuSO4 dư. Sau khi phản ứng kết thúc, lọc lấy chất rắn không tan. Để hòa tan lượng chất rắn này cần 80 ml dung dịch HCl 1M. Phản ứng xong rồi vẫn còn 3,2 gam chất rắn màu đỏ không tác dụng với dung dịch axit.
a. Viết phương trình hóa học của các phản ứng xảy ra.
b. Xác định thành phần theo khối lượng các chất có trong hỗn hợp ban đầu.
Bài giải sai, không có phản ứng 2, 3, 4
có lẽ nên dùng quy đổi nhỉ
 
Top Bottom