Hóa hóa 9

Trúc Ly sarah

Học sinh tiến bộ
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
949
380
164
21
Quảng Nam
THCS Nguyễn Văn Trỗi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Ngâm 5,12 gam hỗn hợp gồm Fe, FeO, Fe2O3 trong dung dịch CuSO4 dư. Sau khi phản ứng kết thúc, lọc lấy chất rắn không tan. Để hòa tan lượng chất rắn này cần 80 ml dung dịch HCl 1M. Phản ứng xong rồi vẫn còn 3,2 gam chất rắn màu đỏ không tác dụng với dung dịch axit.
a. Viết phương trình hóa học của các phản ứng xảy ra.
b. Xác định thành phần theo khối lượng các chất có trong hỗn hợp ban đầu.
2/ Có hai lá kẽm có khối lượng như nhau. Một lá được ngâm trong dung dịch Cu(NO3)2, một lá được ngâm trong dung dịch Pb(NO3)2. Sau cùng một thời gian phản ứng khối lượng lá kẽm thứ nhất giảm 0,05 gam
a. Viết phương trình hóa học xảy ra.
b. Khối lượng lá kẽm thứ hai tăng hay giảm bao nhiêu gam? Biết rằng trong các phản ứng trên khối lượng kẽm bị hòa tan như nhau.
 

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,114
269
21
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
2. Zn+Cu(NO3)2-> Zn(NO3)2+Cu

Zn+Pb(NO3)2-> Zn(NO3)2+Pb
gọi x là số mol lá kẽm pứ
mZn 1 pứ=65x(g)
mCu pứ=64x(g)
Có 65x-64x=0,05
=> x=0,05
mZn II pứ= 65.0,05=3,25g
mPb pứ= 207,0,05=10,35g
m Zn II tăng= 10,35-3,25=7,1(g)
 
Top Bottom