Hóa Hóa 9

bienxanh20

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
902
1,298
299
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 15g hỗn hợp Al,Mg được chia đôi và tiến hành với 2 thí nghiệm:
TN1: Cho 1 nửa hỗn hợp vào 600ml HCl xM thu được khí A và dung dịch B , cô cạn dd B được 27,9g muối khan.
TN2: Cho 1 nửa hỗn hợp vào 800ml HCl xM và làm tương tự thu được 32,35g muối khan.
Xác định % khối lượng mỗi kim loại và trị số x. Tính V H2 thoát ra (đktc)
Mong các bạn giúp mình ... mình cảm ơn nhiều!
 

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
Gọi x, y lần lượt là số mol của Al và Mg trong mỗi phần.
=> 27x + 24y = 7,5 (1)
Thí nghiệm 1:
nHCl(1) = 0,6 x
=> hh muối = 27,9 gam
Thí nghiệm 2:
nHCl(2) = 0,8 x
=> hh muối = 32,35 gam
Ta thấy: nHCl(1)/nHCl(2) < 27,9/32,25
=> Trong thí nghiệm (1) HCl thiếu và trong thí nghiệm (2) HCl dư.
*Xét thí nghiệm 2:
Al + 3HCl ---> AlCl3 + 3/2H2
a ------------------> a
Mg + 2HCl ----> MgCl2 + H2
b --------------------> b
=> 133,5a + 95b = 32,35 gam (2)
từ (1) và (2) => a = 0,1 mol; b = 0,2 mol => %mAl = 36% ; %mMg = 64%
* Xét thí nghiệm 1:
vì HCl thiếu nên Mg phản ứng trước, sau đó mới đến Al phản ứng.
Vì vậy, 27,9 gam muối gồm: 0,2 mol MgCl2
=> mMgCl2 = 19 gam
=> mAlCl3 = 8,9 gam
=> nAlCl3 = 1/15 mol
=> nHCl(1) = 0,4 + 0,2 = 0,6 mol => x = 0,1 M
=> nH2 = 0,3 mol => VH2 = 6,72 lít
 
Top Bottom