Hóa Hoá 9

Nareda67

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng ba 2017
80
17
116
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dung dịch x chứa 0,15 mol H2SO4 và 0,1 mol Al2(SO4)3. Cho V (l) dung dịch NaOH 1M vào dung dịch X thu được m gam kết tủa. Thêm tiếp 450ml dung dịch NaOH 1M vào, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 0,5m gam kết tủa. Giá trị của V là?
Cảm ơn.
 

gấu bự

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng năm 2017
201
230
119
23
thứ tự pứ h2SO4 pứ trước Al2(SO4)3 pứ sau
pthh
1 H2SO4 + 2NaOH ---> Na2SO4 + 2 H2O
2 Al2(SO4)3 + 6 NaOH ---> 2Al(OH)3 +3 Na2SO4
3 Al(OH)3 + NaOH ----> NaAlO2 +2 H2O
nAl2(SO4)3 =0.1 ---> nAl(muối)=0.2
giả sử m là khối lượng kết tủa lớn nhất. khi cho thêm 450ml vào sẽ xảy ra pứ 3 . nal(oh)3 = nNAoh=0.45 mol > 0.2 mol( nAl (muối)đề bài cho)
----> điều giả sử là sai ---> m< m kết tủa lớn nhất
nên khi cho thêm 450ml dung dịch NaOh vào xảy ra cả hai pứ 2 và 3
-xét khi cho vml vào
gọi a là số mol al2(so4)3 pứ khi cho vml vào ---> nAl(oh)3 = 2a mol ----> mAl(OH)3= 156a =m
-xét khi cho 450ml vào ---> nal2(so4)3 còn lại = 0.1 -a
theo pt 2 : nNaOh =6 nAl(so4)3 = 0.6 -6a . nAl(oh)3 = 2 nal(so4)3 = 0.2 -2a
----> nNaoh ở 3 = nNaOH bài ra - n NaOH ở 2= 0.45 -(0.6 -6a)= 6a -0.15
theo pt 3 nAl(OH)3 = nNaOH = 6a -0.15 , ta có nAl(oh)3 lớn nhất =2nAl2(SO4)3=0.2
-----> nAl(OH)3 còn lại = 0.2-(6a-0.15)= 0.35 -6a --->0.5m =(0.35-6a) x78= m/2 = 156a/2
----> a=0.05 mol -> tổng số mol nNaoh( Vml) = 2 nH2SO4 + 6a = 2x 0.15 + 0.05 x6 = 0.6 mol ---> V= 600ml
LÂU NGÀY KHÔNG TRÌNH BÀY KIỂU NÀY NÊN CÓ HƠI LỦNG CỦNG BẠN CHỊU KHÓ XEM NHA!!!
 
  • Like
Reactions: Nareda67
Top Bottom