Hóa Hóa 9

bienxanh20

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
902
1,298
299
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mong các bạn giúp đỡ mình cảm ơn nhìu nha !!!:D:D:D
Cho 2 ancol cùng bậc X và Y. Lấy 1,15g mỗi ancol tác dụng với Na dư, X cho
gif.latex
gif.latex
gif.latex
, còn Y cho
gif.latex
. Xác định công thức cấu tạo của X và Y biết các khí đo ở đktc.
 

thienbinhgirl

Học sinh gương mẫu
Thành viên
24 Tháng một 2014
1,672
277
324
25
Hà Nội
VNU-IS
Mong các bạn giúp đỡ mình cảm ơn nhìu nha !!!
Cho 2 ancol cùng bậc X và Y. Lấy 1,15g mỗi ancol tác dụng với Na dư, X cho
gif.latex
gif.latex
gif.latex
, còn Y cho
gif.latex
. Xác định công thức cấu tạo của X và Y biết các khí đo ở đktc.
X tạo ra nH2= 0,0125 mol
Y tạo ra nH2= 0,00958
Gọi số nhóm -OH của ancol X là a, của ancol Y là b.

A(OH)a + Na --> A(ONa)a + a/2H2
=> [tex]\frac{(A+ 17a).0,0125.2}{a}= 1,15 \rightarrow A= 29a[/tex]

B(OH)b + Na --> B(ONa)b + b/2H2
=>[tex]\frac{(B+ 17b).0,00958.2}{b}= 1,15 \rightarrow B= 43b[/tex]


Xét thấy: a = 1 => A = 29 => X= 46 [C2H5-OH];
b = 1 => B = 43 => Y= 60 [C3H7-OH]
thỏa mãn
 
Top Bottom