Hóa Hóa 9

phanvanhiepa1@gmail.com

Học sinh
Thành viên
17 Tháng ba 2017
20
17
26
cách này hơi thủ công nha :D. GPPT là CxHy. CxHy + (x+0.25y)O2----> xCO2 + 0.5H2O
do đốt cháy hoàn toàn nên sô mol của CxHy= 4.3/(12x + y )
từ số mol của CxHy suy ra số mol của CO2 và H2O
theo đề bài mCO2 - mH2O =6.9
từ đó sẽ giải ra được tỉ lệ x/y = 3/7
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Đốt cháy hoàn toàn 4,3g một hidrocacbon, sau 22 ứng thu được khối lượng CO2 nhiều hơn H2O là 6,9g. Tìm CTPT của hidrocacbon đó

X: CxHy a mol ====> 12ax + ay = 4,3
mCO2 - mH2O = 44ax = 18*0,5ay = 6,9 ====> ax = mol CO2 = 0,3 > mol H2O = 0,5ay = 0,35
==> X là ankan ===> a = mol H2O - mol CO2 = 0,05 ==> x = 6 và y = 14 ===> C6H14
 
  • Like
Reactions: Bình Lâm
Top Bottom