Hóa Hóa 9

bienxanh20

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
902
1,298
299
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong 1 bình kín có thể tích V lít chứa 1,6g khí oxi và 14,4g hỗn hợp bột M gồm các chất : CaCO3 , MgCO3, CuCO3 và C. Nung M trong bình cho các phản ứng xảy ra hoàn toàn , đưa về nhiệt độ ban đầu thấy áp suất trong bình tăng 5 lần so với áp suất ban đầu ( thể tích chất rắn trong bình coi như không đáng kể ) . Tỉ khối hỗn hợp khí sau khi phản ứng si với khí N2 trong khoảng : 1<d(hh/nito)<1,57 . Chất rắn còn lại sau khi nung có khối lượng 6,6g được đem hòa tan trong lượng dư dd HCl thấy còn 3,2g chất rắn không tan . Tính thành phần % theo khối lượng các chất trong hỗn hợp đầu .
Các bạn giúp mình nha . Cảm ơn nhiều!!! ^_^
 

K.ODIN

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
50
22
61
24
C + O2 -------> CO2
CaCO3 -------> CaO + CO2
MgCO3 -------> MgO + CO2
CuCO3 --------> CuO + CO2
C + CO2 ------> 2CO
C + CuO ------> Cu + CO
CuO + CO -----> Cu + CO2
MgO + 2HCl ---------> MgCl2 + H2O
CaO + 2HCl ---------> CaCl2 + H2O
CuO + 2HCl ---------> CuCl2 + H2O
2,

a<dhh/N2<1.57
nên hỗn hợp sau phản ứng là CO và CO2
vì sau phản ứng còn CO nên chất rắn còn lại là CaO , MgO và Cu
=> m Cu = 3,2
=> n Cu = 0,5
bảo toàn nguyên tố ta có
=> m CuCO3 = 0,5*124 = 6,2
gọi số mol C , CaCO3 và MgCO3 là a , b ,c
ta có m ( CaO + MgO ) = 6,6 - 3,2 = 3,4
56b + 40b = 3,4 (10
n ( CO + CO2 ) = 5*1,6/32 = 0,25
Bảo toàn nguyên tố C ta có
a + b + c + 0,05 = 0,25 (2)
khối lượn hỗn hợp là 14,4 nên ta có
12a + 100b + 84c = 14,4 - 6,2 (3)
giải hệ 1 ,2 và 3 ta có
a = 0,125
b = 0,025
c = 0,05
vậy ta có % khói lượng của các nguyên tố là
C = 10,42%
CaCO3 = 17,36%
MgCO3 = 29,17%
CuCO3 = 43,05%
 

bienxanh20

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
902
1,298
299
C + O2 -------> CO2
CaCO3 -------> CaO + CO2
MgCO3 -------> MgO + CO2
CuCO3 --------> CuO + CO2
C + CO2 ------> 2CO
C + CuO ------> Cu + CO
CuO + CO -----> Cu + CO2
MgO + 2HCl ---------> MgCl2 + H2O
CaO + 2HCl ---------> CaCl2 + H2O
CuO + 2HCl ---------> CuCl2 + H2O
2,

a<dhh/N2<1.57
nên hỗn hợp sau phản ứng là CO và CO2
vì sau phản ứng còn CO nên chất rắn còn lại là CaO , MgO và Cu
=> m Cu = 3,2
=> n Cu = 0,5
bảo toàn nguyên tố ta có
=> m CuCO3 = 0,5*124 = 6,2
gọi số mol C , CaCO3 và MgCO3 là a , b ,c
ta có m ( CaO + MgO ) = 6,6 - 3,2 = 3,4
56b + 40b = 3,4 (10
n ( CO + CO2 ) = 5*1,6/32 = 0,25
Bảo toàn nguyên tố C ta có
a + b + c + 0,05 = 0,25 (2)
khối lượn hỗn hợp là 14,4 nên ta có
12a + 100b + 84c = 14,4 - 6,2 (3)
giải hệ 1 ,2 và 3 ta có
a = 0,125
b = 0,025
c = 0,05
vậy ta có % khói lượng của các nguyên tố là
C = 10,42%
CaCO3 = 17,36%
MgCO3 = 29,17%
CuCO3 = 43,05%
cảm ơn a nhìu ha ^_^
 
Top Bottom