Hóa Hóa 9

bienxanh20

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
902
1,298
299
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 9,12g
gif.latex
gif.latex
vào 100g dung dịch
gif.latex
9,8% thu được dung dịch A. Cho 3,88 NaOH nguyên chất vào dung dịch A thu được kết tủa B và dung dịch C .
1.Tách kết tủa B rồi đem nung trong không khí đến khối lượng không đổi . Tính khối lượng chất rắn còn lại sau khi nung.
2.cần thêm bao nhiêu ml dung dịch HCl 2M vào dung dịch C để được kết tủa mà sau khi nung kết tủa đến khối lượng không đổi thu được một chất rắn có khối lượng 2,55g.
 

pro3182001

Học sinh gương mẫu
Thành viên
23 Tháng mười hai 2013
3,488
159
336
23
www.facebook.com
Cho 9,12g
gif.latex
gif.latex
vào 100g dung dịch
gif.latex
9,8% thu được dung dịch A. Cho 3,88 NaOH nguyên chất vào dung dịch A thu được kết tủa B và dung dịch C .
1.Tách kết tủa B rồi đem nung trong không khí đến khối lượng không đổi . Tính khối lượng chất rắn còn lại sau khi nung.
2.cần thêm bao nhiêu ml dung dịch HCl 2M vào dung dịch C để được kết tủa mà sau khi nung kết tủa đến khối lượng không đổi thu được một chất rắn có khối lượng 2,55g.
đề có thiếu gì ko bạn ??
 

bienxanh20

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
902
1,298
299
Vâng vâng khối lương của Al2(SO4)3 là 13,68g xin lỗi nhìu ngàn lời xin lỗi nha ....
 

pro3182001

Học sinh gương mẫu
Thành viên
23 Tháng mười hai 2013
3,488
159
336
23
www.facebook.com
a. nFeSO4 = 9,12/152 = 0,06 mol => nFe = 0,06 mol
nAl2(SO4)3 = 13,68/342 = 0,04 mol => nAl = 0,08 mol
nH2SO4 = (100.9,8%)/98 = 0,1 mol => nSO4 = 0,1 mol
nNaOH = 38,8/40 = 0,97 mol => nOH = 0,97 mol
Al + 3OH = Al(OH)3
0,08 0,97....0,08
nOH (dư) = 0,97 - 3.0,08 = 0,73 mol
Al(OH)3 + OH = Al(OH)4
0,08.........0,73
nOH (dư) = 0,73 - 0,08 = 0,65 mol
Fe + 2OH = Fe(OH)2
0,06 0,65....0,06
nOH (dư) = 0,65 - 2.0,06 = 0,53 mol

Kết tủa B chỉ gồm Fe(OH)2, khi nung trong không khí thu được Fe2O3 do O2 và H2O trong không khí đã oxi hóa Fe(OH)2 :
4Fe(OH)2 + O2 + 2H2O = 4Fe(OH)3
Từ Fe(OH)2 => Fe2O3 số mol Fe không đổi và bằng 0,06 mol
=> nFe2O3 = 1/2nFe = 0,03 mol (Định luật bảo toàn nguyên tố)
=> mFe2O3 = 0,03.160 = 4,8g

b. Dung dịch C chứa 0,08 mol NaAlO2, 0,28 mol Na2SO4, 0,41 mol Na+ dư, 0,53 mol OH- dư
NaAlO2 => Al(OH)3 => Al2O3
nAl2O3 = 2,55/102 = 0,025 mol
Lượng HCl vừa đủ để trung hòa hết OH- dư : nHCl = nOH = 0,53 mol
Để thu được chất rắn Al2O3 có khối lượng 2,55g ta cần có 0,05 mol Al(OH)3
Trường hợp 1 : HCl phản ứng hết
NaAlO2 + HCl + H2O = Al(OH)3 + NaCl
...............0,05..............0,05
=> nHCl = 0,53 + 0,05 = 0,58 mol => VHCl = 0,58/2 = 0,29l
Trường hợp 2 : HCl dư xảy ra 2 phương trình
NaAlO2 + HCl + H2O = Al(OH)3 + NaCl
0,08.........0,08.............0,08
Al(OH)3 + 3HCl = AlCl3 + 3H2O
0,08...........x
Để Al(OH)3 còn dư lại một lượng là 0,05 mol thì x = (0,08 - 0,05)/(1/3) = 0,09 mol
=> nHCl = 0,53 + 0,08 + 0,09 = 0,7 mol
=> VHCl = 0,7/2 = 0,35l
 
  • Like
Reactions: bienxanh20

bienxanh20

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
902
1,298
299
a. nFeSO4 = 9,12/152 = 0,06 mol => nFe = 0,06 mol
nAl2(SO4)3 = 13,68/342 = 0,04 mol => nAl = 0,08 mol
nH2SO4 = (100.9,8%)/98 = 0,1 mol => nSO4 = 0,1 mol
nNaOH = 38,8/40 = 0,97 mol => nOH = 0,97 mol
Al + 3OH = Al(OH)3
0,08 0,97....0,08
nOH (dư) = 0,97 - 3.0,08 = 0,73 mol
Al(OH)3 + OH = Al(OH)4
0,08.........0,73
nOH (dư) = 0,73 - 0,08 = 0,65 mol
Fe + 2OH = Fe(OH)2
0,06 0,65....0,06
nOH (dư) = 0,65 - 2.0,06 = 0,53 mol

Kết tủa B chỉ gồm Fe(OH)2, khi nung trong không khí thu được Fe2O3 do O2 và H2O trong không khí đã oxi hóa Fe(OH)2 :
4Fe(OH)2 + O2 + 2H2O = 4Fe(OH)3
Từ Fe(OH)2 => Fe2O3 số mol Fe không đổi và bằng 0,06 mol
=> nFe2O3 = 1/2nFe = 0,03 mol (Định luật bảo toàn nguyên tố)
=> mFe2O3 = 0,03.160 = 4,8g

b. Dung dịch C chứa 0,08 mol NaAlO2, 0,28 mol Na2SO4, 0,41 mol Na+ dư, 0,53 mol OH- dư
NaAlO2 => Al(OH)3 => Al2O3
nAl2O3 = 2,55/102 = 0,025 mol
Lượng HCl vừa đủ để trung hòa hết OH- dư : nHCl = nOH = 0,53 mol
Để thu được chất rắn Al2O3 có khối lượng 2,55g ta cần có 0,05 mol Al(OH)3
Trường hợp 1 : HCl phản ứng hết
NaAlO2 + HCl + H2O = Al(OH)3 + NaCl
...............0,05..............0,05
=> nHCl = 0,53 + 0,05 = 0,58 mol => VHCl = 0,58/2 = 0,29l
Trường hợp 2 : HCl dư xảy ra 2 phương trình
NaAlO2 + HCl + H2O = Al(OH)3 + NaCl
0,08.........0,08.............0,08
Al(OH)3 + 3HCl = AlCl3 + 3H2O
0,08...........x
Để Al(OH)3 còn dư lại một lượng là 0,05 mol thì x = (0,08 - 0,05)/(1/3) = 0,09 mol
=> nHCl = 0,53 + 0,08 + 0,09 = 0,7 mol
=> VHCl = 0,7/2 = 0,35l
Thankyou so much !!!
 
Top Bottom