Hóa hóa 9

Nguyễn Hồng Giang

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng tám 2016
3
0
1
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: 16g hỗn hợp Fe2O3 và MgO được hòa tan trong 300ml HCl. Sau phản ứng để trung hòa lượng axit dư cần 50g dd Ca(OH)0 14.8%. Sau đó đem cô cạn dd nhận được 46.35g muối khan. Tính % khối lượng mỗi oxit trong hỗn hợp và nồng độ Cm của HCl.
Câu 2: Hòa tn hoàn toàn một oxit kim loại hóa trị II bằng dd H2SO4 14% vừa đủ thì thu được một dd muối có nồng độ 16.2 %. Xác định công thức của oxit trên.
chú ý: đặt tiêu đề đúng qui định.
đã sửa.
chaugiang81
 
Last edited by a moderator:

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
Câu 1: 16g hỗn hợp Fe2O3 và MgO được hòa tan trong 300ml HCl. Sau phản ứng để trung hòa lượng axit dư cần 50g dd Ca(OH)0 14.8%. Sau đó đem cô cạn dd nhận được 46.35g muối khan. Tính % khối lượng mỗi oxit trong hỗn hợp và nồng độ Cm của HCl.
a,b là nFe2O3 và nMgO
Fe2O3+ 6HCl --> 2FeCl3+ 3H2O
a..............6a.............2a
MgO+ 2HCl --> MgCl2+ H2O
b............2b..........b
nCa(OH)2= 0.1 mol
Ca(OH)2 + 2HCl--> CaCl2+ 2H2O
0.1..............0.2...........0.1
nHCl dư= 0.2 mol
mhh muối=325a+ 95b+ 11.1= 46.35 g => 325 a+ 95b= 35.25 g
160a+ 40b= 16
=>a=0.05;b=0.2
làm tiếp nhé ....
 

delname

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng tư 2016
173
133
86
Việt Nam
Câu 2: Hòa tn hoàn toàn một oxit kim loại hóa trị II bằng dd H2SO4 14% vừa đủ thì thu được một dd muối có nồng độ 16.2 %. Xác định công thức của oxit trên.
chú ý: đặt tiêu đề đúng qui định.
đã sửa.
chaugiang81
MO + H2SO4 => MSO4 + H2O
Coi n mỗi chất là 1 mol
Ta có:
mMSO4 = M +96
mH2SO4 = 98 g => mdd H2SO4 =700 g
mdd sau pư = 700 + M +16
Vì C% = 16,2%
=> (M+96)/(M+716).100 = 16,2
=> M=24
 
Top Bottom