Hóa hóa 9

thoconxauxi_2002

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng ba 2013
256
11
81
23
Quảng Nam
THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Có 1 hỗn hợp gồm 75% Fe2O3 và 25% CuO. Người ta dùng hydro dư để khử 16 gam hỗn hợp đó.
a). Tính khối lượng Fe và Cu thu được sau phản ứng.
b). Tính số mol hydro tham gia phản ứng.

2/Hòa tan 1,42 gam hỗn hợp Mg, Al, Cu bằng dung dịch HCl dư thu được dung dịch A, vvà khí B+ chất D . Cho A tác dụng với NaOH dư và lọc kết tủa nung ở nhiệt độ cao đến lượng không đổi thu được 0,4 gam chất rắn E. Đốt nóng chất rắn D trong không khí đến lượng không đổi thu được 0,8 gam chất rắn F. Tính lượng mỗi kim loại trong hôn hợp.
 
Last edited:

delname

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng tư 2016
173
133
86
Việt Nam
1.
mFe2O3 = 16.75%=12 g => nFe2O3=0,075 mol
mCuO = 16.25%=4 g => nCuO=0,05 mol
a/
Fe2O3 + 3H2 => 2Fe + 3H2O
0,075=>0,225=>0,15
CuO + H2 => Cu + H2O
0,05=>0,05>0,05
=>mFe = 8,4 g ; mCu =3,2 g
b/
nH2 = 0,225+0,05=0,275
2.
DD A gồm MgCl2 và AlCl3 khi td vs dd NaOH dư:
MgCl2 + 2NaOH => Mg(OH)2 + 2NaCl
AlCl3 + 3NaOH => Al(OH)3 + 3NaCl
Al(OH)3 + NaOH => NaAlO2 + 2H2O
Lọc kết tủa là Mg(OH)2 nung đc chất rắn E (MgO):
Mg(OH)2 => MgO + H2O
0,01 <= 0,01
=> nMg=0,01 => mMg0,24
Chất D là Cu nung nóng trong kk đc CuO
2Cu + O2 => 2CuO
0,01 <======0,01
=> nCu =0,01 => mCu = 0,64
=> mAl=0,54
 
Last edited:
  • Like
Reactions: thoconxauxi_2002
Top Bottom