Hóa Hoá 9

tkah1232002

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng chín 2014
31
1
71
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Đốt cháy hoàn toàn 7,2 g kim loại M có hóa trị II ko đổi trong hợp chất khí [tex]Cl_{2}[/tex] và [tex]O_{2}[/tex] , sau pứ thu được 23 g chất rắn và thể tích hh khí đã pứ là 5,6l (đktc). Hãy xác định kim loại M.
Bài 2: Cho m g hh 1 kim loại Zn và Fe vào lượng dư dd CuSO4. Sau khi kết thúc pứ, lọc bỏ phần dung dịch thu đc m g bột rắn. Tính thành phần % theo khối lượng của Zn trong hh ban đầu.
Bài 3: Cho 4,48 l CO (đktc) tác dụng vs FeO ở t° cao, sau 1 thời gian thu được chất rắn X có khối lượng bé hơn 1,6 g so với khối lượng FeO ban đầu. Tính khối lượng của Fe thu đc và % [tex]V_{CO_{2}}[/tex] trong hh khí sau pứ?
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Bài 1:
m khí phản ứng = 23 - 7,2 = 15,8 (g)
gọi số mol Cl2 và O2 lần lượt là x,y
ta có: 71x + 32y = 15,8 và x + y = 5,6/22,4 => x = 0,2 và y = 0,05

M + Cl2 = MCl2..........M + 1/2 O2 = MO
0,2...0,2.....................0,1....0...

=> n M = 0,3 => M = 7,2/0,3 = 24 => Kim loại này là Mg
 

thupham22011998

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng năm 2013
3,880
77
291
27
Hà Nam
Bài 2:
nZn=x mol; nFe=y mol
mKL=mCR sau pư
-->x=8y
(Khối lượng kim loại giảm=Khối lượng kim loại tăng)
-->%m
Bài 3:
FeO+CO-->Fe+CO2
x.....................x
m giảm=(56+16)x-56x=1,6 -->x=..
-->mFe ; %VCO2=..
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
Bài 3: Cho 4,48 l CO (đktc) tác dụng vs FeO ở t° cao, sau 1 thời gian thu được chất rắn X có khối lượng bé hơn 1,6 g so với khối lượng FeO ban đầu. Tính khối lượng của Fe thu đc và % VCo2 trong hh khí sau pứ?
vì sau pư có hh khí => Có CO dư => FeO pư hết
đặt a là mol FeO pư
$FeO+ CO --> Fe + CO_2 $
a.........a...........a.........a
rắn sau pư có m nhỏ hơn lượng FeO ban đầu là 1.6 g. đó là mO trong FeO.
=> nO=nFeO= 0.1 mol
=>nFe sau pư= 0.1 mol
=> mFe= 5.6 gam
nCo2= 0.1
nCO ban đầu= 0.2 mol
nhưng theo pt nCO pư chỉ có 0.1 mol
=>nCO dư= 0.1 mol
tỉ lệ V cũng là tỉ lệ số mol
=> %V CO2 trong hh là : 0.1: (0.1+0.1)*100 %= 50%
 
Top Bottom