Quangdungnx

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2016
31
8
56
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan 8,48g hỗn hợp gồm Na2CO3 và MgO (thành phần mỗi chất trong hỗn hợp có thể thay đổi từ 0
clip_image002.png
100%) vào một lượng dung dịch H2SO4 loãng và dư 25% (so với lượng axít cần để hoà tan) ta thu được một lượng khí B và một dung dịch C.
Cho dung dịch C phản ứng với 390 ml dung dịch Ba(OH)2 0,2M, ta thu được kết tủa D.
a/ Tính giá trị khối lượng nhỏ nhất của kết tủa D và thành phần % về khối lượng của hỗn hợp A.
b/ Tính giá trị khối lượng lớn nhất của kết tủa D và thành phần % về khối lượng của hỗn hợp A.
 

Quangdungnx

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2016
31
8
56
Mọi người không cần giải cụ thể, có thể hướng dẫn cách làm cho mình được không?
Mình cảm ơn nhiều
 

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
$Na_2CO_3 + H_2SO_4 --> Na_2SO_4+ H_2O +CO_2 $
a.......................a........................a
$MgO + H_2SO_4 --> MgSO_4+ H_2O$
b...................b.................b
n H2So4 pư là : a+b.
=> nH2SO4 dư là (a+b)*0.25 (mol)
dd C gồm: $ Na_2SO_4, MgSO_4+ H_2SO4$ dư
nBa(OH)2= 0.078 mol
$ Na_2SO_4 + Ba(OH)_2 --> BaSO_4+ 2NaOH$
a........................a.........................a
$MgSO_4+ Ba(OH)_2 --> BaSO_4+ Mg(OH)_2 $
b.....................b....................b.................b
$H_2SO_4+ Ba(OH)_2 ---> BaSO_4+ 2H_2O$
(a+b)*0.25 ......(a+b)*0.25....(a+b)*0.25
m kết tủa lớn nhất khi dd C pư vừa đủ vs Ba(OH)2 . H2SO4 ko còn dư.
mhh= 106a+ 40b = 8.48 gam
nBa(OH)2= 1.25a + 1.25b= 0.078 mol
giải a,b => ...
m kết tủa nhỏ nhất khi H2SO4 vẫn còn dư và trung hòa lượng Mg(OH)2.
khi đó bài toán tính theo Ba(OH)2..... kết tủa chỉ còn BaSO4.
theo pthh ta thấy nBa(OH)2 = nBaSO4 => m kết tủa :3
=> %m mỗi chất.
p/s: bài mk làm ko chắc 100% .... sai thì thôi :D
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Quangdungnx

Quangdungnx

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2016
31
8
56
$Na_2CO_3 + H_2SO_4 --> Na_2SO_4+ H_2O +CO_2 $
a.......................a........................a
$MgO + H_2SO_4 --> MgSO_4+ H_2O$
b...................b.................b
n H2So4 pư là : a+b.
=> nH2SO4 dư là (a+b)*0.25 (mol)
dd C gồm: $ Na_2SO_4, MgSO_4+ H_2SO4$ dư
nBa(OH)2= 0.078 mol
$ Na_2SO_4 + Ba(OH)_2 --> BaSO_4+ 2NaOH$
a........................a.........................a
$MgSO_4+ Ba(OH)_2 --> BaSO_4+ Mg(OH)_2 $
b.....................b....................b.................b
$H_2SO_4+ Ba(OH)_2 ---> BaSO_4+ 2H_2O$
(a+b)*0.25 ......(a+b)*0.25....(a+b)*0.25
m kết tủa lớn nhất khi dd C pư vừa đủ vs Ba(OH)2 . H2SO4 ko còn dư.
mhh= 106a+ 40b = 8.48 gam
nBa(OH)2= 1.25a + 1.25b= 0.078 mol
giải a,b => ...
m kết tủa nhỏ nhất khi H2SO4 vẫn còn dư và trung hòa lượng Mg(OH)2.
khi đó bài toán tính theo Ba(OH)2..... kết tủa chỉ còn BaSO4.
theo pthh ta thấy nBa(OH)2 = nBaSO4 => m kết tủa :3
=> %m mỗi chất.
p/s: bài mk làm ko chắc 100% .... sai thì thôi :D
Cảm ơn bạn!
Nhưng hình như trong trường hợp kết tủa lớn nhất tìm ra b < 0.
Với lại theo mình biết thì phản ứng trung hòa giữa H2SO4 dư và Ba(OH)2 phải xảy ra trước nên điều kiện để kết tủa nhỏ nhất sẽ không còn hợp lí. Không biết có phải không nữa.
 

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
Cảm ơn bạn!
Nhưng hình như trong trường hợp kết tủa lớn nhất tìm ra b < 0.
Với lại theo mình biết thì phản ứng trung hòa giữa H2SO4 dư và Ba(OH)2 phải xảy ra trước nên điều kiện để kết tủa nhỏ nhất sẽ không còn hợp lí. Không biết có phải không nữa.
mk nghĩ nó xảy ra cùng lần chứ đâu phải pư vs bazo trc rồi ms tới muối?
 
  • Like
Reactions: Quangdungnx

Quangdungnx

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2016
31
8
56
Mình cũng không rõ nữa. Lâu nay vẫn cứ cho rằng phản ứng trung hòa xảy ra trước rôi mới đến các phản ứng trao đổi sau.
Đối với bài toán này có người nói với mình là vận dụng oán học vào để giải, hình như là gọi khối lượng kết tủa là một ẩn số rồi tìm điều kiện để phương trình có nghĩa, từ đó tìm ra đáp số. chỉ nói chung chung như vậy thôi nên mình không hiểu.
 

Trung Đức

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng bảy 2016
281
243
164
27
Hà Nam
Hoà tan 8,48g hỗn hợp gồm Na2CO3 và MgO (thành phần mỗi chất trong hỗn hợp có thể thay đổi từ 0
clip_image002.png
100%) vào một lượng dung dịch H2SO4 loãng và dư 25% (so với lượng axít cần để hoà tan) ta thu được một lượng khí B và một dung dịch C.
Cho dung dịch C phản ứng với 390 ml dung dịch Ba(OH)2 0,2M, ta thu được kết tủa D.
a/ Tính giá trị khối lượng nhỏ nhất của kết tủa D và thành phần % về khối lượng của hỗn hợp A.
b/ Tính giá trị khối lượng lớn nhất của kết tủa D và thành phần % về khối lượng của hỗn hợp A.
Gọi $n_{Na_2CO_3} = a;\ n_{MgO} = b$
Ta có pt: $106a + 40b = 8,48$ (1)
$Na_2CO_3 + H_2SO_4 ---> Na_2SO_4 + H_2O + CO_2$
$MgO + H_2SO_4 ---> MgSO_4 + H_2O$
Ta có: $n_{H_2SO_4\ (pư)} = a + b$ => $n_{H_2SO_4\ (d)} = 0,25(a + b)$
Theo giả thiết: $n_{Ba(OH)_2} = 0,078\ (mol)$
Ta thấy: Số mol hỗn hợp nhỏ nhất khi hỗn hợp chỉ có $Na_2CO_3$, khi đó: $n_{hh\ (min)} = 0,08\ (mol)$
Số mol hỗn hợp lớn nhất khi hỗn hợp chỉ có $MgO$, khi đó: $n_{hh\ (max)} = 0,212\ (mol)$
=> $0,25n_{hh\ (min)} \leq n_{H_2SO_4\ (d)} \leq 0,25n_{hh\ (max)}$
<=> $0,02 \leq n_{H_2SO_4\ (d)} \leq 0,053$ => khi cho $Ba(OH)_2$ vào thì axit luôn phản ứng hết.
$H_2SO_4 + Ba(OH)_2 ---> BaSO_4 + 2H_2O$
Lượng bazơ còn lại là: $n_1 = 0,078 - 0,25(a + b)$ => $n_{Ba^{2+}} = 0,078 - 0,25(a + b)$; $n_{OH^-} = 0,156 - 0,5(a + b)$
Sau đó sẽ xảy ra 2 phương trình ion tạo kết tủa sau:
$Ba^{2+} + SO_4^{2-} ---> BaSO_4$ ( * )
$Mg^{2+} + 2OH^- ---> Mg(OH)_2$ ( 2* )
Ta thấy: $\frac{n_{SO_4^{2-}}}{1} > \frac{n_{Ba^{2+}}}{1}$ => Phản ứng ( * ) luôn tạo được lượng $BaSO_4$ tối đa
=> Lượng $BaSO_4$ tạo thành luôn không thay đổi trong mọi trường hợp và $n_{BaSO_4} = n_{Ba(OH)_2} = 0,078\ (mol)$

Để lượng kết tủa đạt tối đa thì lượng $Mg(OH)_2$ đạt tối đa hay $n_{Mg(OH)_2} = b$ và $b$ đạt max.
=> Ta có: $0,156 - 0,5(a + b) \geq 2b$
<=> $b \leq 0,0624 - 0,2a$ => $b \leq \frac{1537}{30625}$
Vậy để lượng kết tủa đạt cực đại thì $b = \frac{1537}{30625}$. Khi đó $a = \frac{374}{6125}$

Để lượng kết tủa đạt tối thiểu thì lượng $Mg(OH)_2$ đạt tối thiểu hay $n_{Mg(OH)_2} = 0$
Khi đó $a = 0,08$
Vậy để lượng kết tủa đạt cực đại thì $b = 0$ và $a = 0,08$.
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Quangdungnx
Top Bottom