Hóa Hóa 9

nguyennguyen1108

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng sáu 2015
12
0
16
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho 0,15 mol Na2O tác dụng với nước thu được 200ml dung dịch NaOH. Phải dùng bao nhiêu lít H2SO4 0,9M để trung hòa 150ml dung dịch NaOH ở trên?

2. Trung hòa 1l dung dịch axit H2SO4 0,75M bằng dung dịch KOH 25%.
a) Tính khối lượng dung dịch KOH đã dùng.
b) Nếu trung hòa lượng dung dịch axit H2SO4 trên bằng dung dịch NaOH 15% có khối lượng riêng là 1,05g/ml . Tính thể tích dung dịch NaOH cần dùng.

3. A là dung dịch HCl và B là dung dịch NaOH. Người ta làm các thí nghiệm sau:
Thí nghiệm 1: Cho 150ml dung dịch A vào 150ml dung dịch B được một dung dịch có tính axit với nồng độ 0,1M
Thí nghiệm 2: Cho 350ml dung dịch A vào 150ml dung dịch B được một dung dịch có tính axit với nồng độ 0,05M.
Biết rằng khi pha trộn thì thể tích dung dịch không thay đổi. Tính nồng độ của A và B
 

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
1. Cho 0,15 mol Na2O tác dụng với nước thu được 200ml dung dịch NaOH. Phải dùng bao nhiêu lít H2SO4 0,9M để trung hòa 150ml dung dịch NaOH ở trên?
$Na_2O+ H_2O --> 2NaOH$
0.15 .........................0.3
nNaOH= 0.3 mol
=> CM NaOH= 1.5M
$2NaOH+ H_2SO_4 --> Na_2SO_4+ 2H_2O$
0.225..........0.1125
nNaOH= 1.5* 0.15=0.225 mol
nH2SO4= 0.1125 mol
=> V= 0.125 lit= 125 ml
2. Trung hòa 1l dung dịch axit H2SO4 0,75M bằng dung dịch KOH 25%.
a) Tính khối lượng dung dịch KOH đã dùng.
b) Nếu trung hòa lượng dung dịch axit H2SO4 trên bằng dung dịch NaOH 15% có khối lượng riêng là 1,05g/ml . Tính thể tích dung dịch NaOH cần dùng.
nH2SO4= 0.75 mol
$H_2SO_4 + 2KOH--> K_2SO_4 + 2H_2O$
0.75...............1.5
nKOH= 1.5 mol
mct KOH= 84 gam
=> mdd KOH = 84*100: 25= 336 gam
$H_2SO_4+ 2NaOH --> Na_2SO_4 +2 H_2O$
0.75.............1.5
nNaOH= 1.5 mol
=> mct NaOH= 60 gam
=> mdd NaOH = 400 gam
V= m: D= 400: 1,05= 381 ml



 
Last edited:
Top Bottom