Hóa Hoá 9

halamnhuquynh1@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng mười một 2015
6
0
1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho X và Y là 2 oxit của cùng một kim loại M. Biết khi hoà tan cùng một lượng oxit X như nhau đến hoàn toàn trong HNO3 và HCl rồi cô cạn dung dịch thì thu được những lượng muối nitrat và clorua của kim loại M có cùng hoá trị. Ngoài ra, khối lượng muối nitrat khan lớn hơn khối lượng muối clorua khan một lượng bằng 99,38% khối lượng oxit đem hoà tan trong mỗi axit. Phân tử khối của oxit Y bằng 45% phân tử khối của oxit X. Xác định các oxit X, Y.
 

Dio Chemistry

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng chín 2013
1,559
1,382
361
Vĩnh Long
THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm
"Biết khi hoà tan cùng một lượng oxit X như nhau đến hoàn toàn trong HNO3 và HCl rồi cô cạn dung dịch thì thu được những lượng muối nitrat và clorua của kim loại M có cùng hoá trị." Đề đúng không đấy???
 

delname

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng tư 2016
173
133
86
Việt Nam
Gọi CT oxit X là M2Ox (x : hóa trị cao nhất của M)
Có: nM(NO3)x = nMClx = 2nM2Ox
Theo đề bài : nM(NO3)x . ( M + 62x -M - 35,5x) =0,9938 . (2M +16x).nM2Ox
2nM2Ox . 26,5x = 0,9938.(2M+16x) . nM2Ox
53x = 1,9876M + 15,9x
37,1x = 1,9876M
M= 18,67x
=>x =3 => M= 56 ~Fe => X : Fe2O3 ; Y : FeO
 
Top Bottom