Hóa Hoá 9

Hồng's Chuột's

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng sáu 2016
2
0
1
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm Zn, Fe, Cu. Cho 9,25g hỗn hợp X tác dụng với dung dịch HCl dư thu được 2,24l khí H2 ở đktc. Mặt khác biết 0,3 mol hỗn hợp X phản ứng với vừa đủ với 7,84l khí Cl2 ở đktc. Tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp X???
 

nhokyeuhoahoc

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng mười một 2015
26
10
6
24
Sông Mã huyện
Pt: Zn + 2HCl ---> ZnCl2 + H2 (1)
x ------------------------------------> x
Fe +2HCl ----> FeCl2 + H2 (2)
y ------------------------------->y
Cu không tác dụng

Zn + Cl2 --t°--> ZnCl2 (3)
kx ----> kx
2Fe + 3Cl2 -t°--> 2FeCl3 (4)
ky ---->3/2ky
Cu+ Cl2 --t°--> CuCl2 (5)
kz ---> kz
n H2 = 0,1 (mol)
nCl2 = 0,35 (mol)

Gọi nZn , nFe , nCu lần lượt là x ,y, z (mol) trong9,25(g) hỗn hợp

Gọi nZn , nFe , nCu lần lượt là kx ,ky ,kz (mol) trong 0,3 mol hỗn hợp
Theo phương trình và bài ra ta có hệ pt :
65x+ 56y + 64z = 9,25 (1)
x+y = 0,1(2)
kx + ky+ kz =0,3(3)
kx +3/2ky+kz 0,35(4)
Chia vế cho vế pt(3) và (4)ta đc
0,05x -0,1y +0,05z =0(5)
Giải hệ đc : x=y=z =0,05(mol)
Từ đó bạn tự suy ra khối lượng từng kim loại nhé
 
Top Bottom