hoá 9

K

kgszk

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp mình bài này vs!:-SS
Cho 49,03g dd HCl 29,78% vào một bình có 53,20g một kim loại hoá trị I, rồi làm khô cẩn thận trong đk ko có không khí để được bã rắn khan.Hãy xác định tên kloại trong các trường hợp sau:
1. Bã rắn khan là 1 chất có khối lượng 67,40g
2. Bã rắn khan là 2chất có khối lượng 99,92g
3. Bã rắn khan là 3 chất có khối lượng 99,92g.
 
Last edited by a moderator:
L

luongmanhkhoa

1. Bã rắn khan là 1 chất có khối lượng 67,40g
$2R+2HCl--->2RCl+H_2$
...x.........x.............x...........
$x=\frac{67,4-53,2}{35,5}=0,4(mol)$
=> R=133 (Cs)
2. Bã rắn khan là 2 chất có khối lượng 99,92g
=> R dư, HCl hết
$n_{HCl}=0,4(mol)$
$2R+2H_2O--->2ROH+H_2$
....y...........................y............
$2R+2HCl--->2RCl+H_2$
...x.........x.............x...........
=> x=0,4
$m_{rắn}=R(0,4+y)+35,5.0,4+17.y=99,92$
=> y=1,91
=> $R=\frac{53,2}{0,4+1,91}=23(Na)$
3. Bã rắn khan là 3 chất có khối lượng 99,92g
Chất rắn gồm: ROH, RCl, R dư
$n_{R} dư=a-(0,4+x)=> a>0,4+x$
$2R+2H_2O--->2ROH+H_2$
....y...........................y............
$2R+2HCl--->2RCl+H_2$
...x.........x.............x...........
$R--->R$
a-0,4-x........a-0,4-x
$m_{rắn}=0,4(R+35,5)+x(R+17)+R(a-0,4-x)=99,92$
<=> Ra+17x=85,72
=> x=1,91
=> $a>2,313$
=> $R<23$
Mà R là kim loại hóa trị I
=> R=7(Li)
 
Last edited by a moderator:
P

pe_mun_cute

1. Bã rắn khan là 1 chất có khối lượng 67,40g
$2R+2HCl--->2RCl+H_2$
...x.........x.............x...........
$x=\frac{67,4-53,2}{35,5}=0,4(mol)$
=> R=133 (Cs)
2. Bã rắn khan là 2 chất có khối lượng 99,92g
=> R dư, HCl hết
$n_{HCl}=0,4(mol)$
$2R+2H_2O--->2ROH+H_2$
....y...........................y............
$2R+2HCl--->2RCl+H_2$
...x.........x.............x...........
=> x=0,4
$m_{rắn}=R(0,4+y)+35,5.0,4+17.y=99,92$
=> y=1,91
=> $R=\frac{53,2}{0,4+1,91}=23(Na)$
3. Bã rắn khan là 3 chất có khối lượng 99,92g
Chất rắn gồm: ROH, RCl, R dư
$n_{R} dư=a-(0,4+x)=> a>0,4+x$
$2R+2H_2O--->2ROH+H_2$
....y...........................y............
$2R+2HCl--->2RCl+H_2$
...x.........x.............x...........
$R--->R$
a-0,4-x........a-0,4-x
$m_{rắn}=0,4(R+35,5)+x(R+17)+R(a-0,4-x)=99,92$
<=> Ra+17x=85,72
=> x=1,91
=> $a>2,313$
=> $R<23$
Mà R là kim loại hóa trị I
=> R=7(Li)


Ko bt là bn nhác trình bày hay sao nhưng mik nghĩ là bn nên viết PT Kl+nước sau.Khỏi bị thầy cô bắt chẹt bn ạ.;)
 
Top Bottom