Hóa 9

T

trangbe132

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Có 3 dd bị mất nhãn là NaCl, K2SO4, BaCl2. Dùng 3 phương pháp hóa học để nhận biết 3 chất trên. Bài 2: Nhúng thanh sắt vào dd AgNO3. Viết PTHH để thanh sắt 1 lúc trog dd thì khối lượng của thanh sắt tăng hay giảm
Bai 3: Nhúng dây nhôm vào dd Cu(NO3)2 để thanh nhôm 1 lúc trog dd thì khối lượng của nhôm tăng hay giảm
 
Last edited by a moderator:
P

pe_mun_cute

Bài 1: Có 3 dd bị mất nhãn là NaCl, K2SO4, BaCl2. Dùng 3 phương pháp hóa học để nhận biết 3 chất trên.

pp1:-dùng baCl2 --> kết tủa trắng là K2SO4
K2SO4 + BaCL2 ---> BaSO4 + 2 KCl
-dùng AgNO3 ---> kết tủa trắng là BaCL2
BaCL2+ AgNO3 ---> AgCl + Ba(NO3)2
-còn lai là NaCl
pp2:-dùng PbCl2--->kết tủa trắng là K2SO4
- còn lại thì như trên (đây cũng coi là pp mới nhỉ?)
pp3:dùng baCl2 --> kết tủa trắng là K2SO4
cô cạn thu đc chất rắn màu trắng là NaCl

Bài 2: Nhúng thanh sắt vào dd AgNO3. Viết PTHH để thanh sắt 1 lúc trog dd thì khối lượng của thanh sắt tăng hay giảm

Fe + AgNO3 ---> Fe(NO3)3 + Ag
vì M Fe < M Ag ---> tăng ( ko bt lập luận zậy có đúng ko nữa)


Bai 3: Nhúng dây nhôm vào dd Cu(NO3)2 để thanh nhôm 1 lúc trog dd thì khối lượng của nhôm tăng hay giảm

Al + Cu(NO3)2 ----> Al(NO3)3 + Cu
như trên
 
L

luongmanhkhoa

2)
Nhúng thanh sắt vào dd AgNO3AgNO_3 khối lượng thanh sắt sẽ tăng
Fe+2AgNO3>Fe(NO3)2+2AgFe+2AgNO_3--->Fe(NO_3)_2+2Ag
Fe(NO3)2+AgNO3>Fe(NO3)3+AgFe(NO_3)_2+AgNO_3--->Fe(NO_3)_3+Ag
3)
Nhúng dây nhôm vào dd Cu(NO3)2 để thanh nhôm 1 lúc trog dd thì khối lượng của nhôm tăng
2Al+3Cu(NO3)2>2Al(NO3)3+6Cu2Al+3Cu(NO_3)_2--->2Al(NO_3)_3+6Cu
 
T

toAnyEuHuong

Bài 1:
Dùng H2SO4H_2SO_4 H2SO4H_2SO_4 cũng tác dụng với BaCl2BaCl_2 cho kết tủa trắng
+ Lọ nào có kết tủa trắng là K2SO4K_2SO_4
H2SO4H_2SO_4 + K2SO4K_2SO_4 -> BaSO4BaSO_4 + 2H2O2H_2O
+ 2 lọ không hiện tượng: NaClNaCl , BaCl2BaCl_2
Dùng K2SO4K_2SO_4 vừa nhận
+ Lọ nào có kết tủa trắng là BaCl2BaCl_2, còn lại là NaClNaCl
BaCl2BaCl_2 + K2SO4K_2SO_4 -> BaSO4BaSO_4 + 2KCl2KCl
Bài 2:
Lấy 1 mol sắt
mFem_{Fe} = 1.56 = 56g
PTHH
FeFe + 2AgNO32AgNO_3 -> Fe(NO3)2Fe(NO_3)_2 + 2Ag2Ag
1                       1            2 1 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 1\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 2 \
Nếu AgNO3AgNO_3
Fe(NO3)2Fe(NO_3)_2 + AgNO3AgNO_3 -> Fe(NO3)3Fe(NO_3)_3 + AgAg
1                                            11 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 1
Sau phản ứng tạo đến 324g kim loại bám trên thanh sắt
Vậy khối lượng thanh sắt tăng
Bài 3:
2Al2Al + 3Cu(NO3)23Cu(NO_3)_2 -> 2Al(NO3)32Al(NO_3)_3 + 3Cu3Cu
x                                            3/2xx \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 3/2x
mAlm_{Al} = x.27 = 27x (g)
mCum_{Cu} = 3/2x .64 = 96x(g)
Vậy khối lượng thanh nhôm tăng
 
Last edited by a moderator:
P

pe_mun_cute

Bài 1:
Dùng H2SO4H_2SO_4
+ Lọ nào có kết tủa trắng là K2SO4K_2SO_4
H2SO4H_2SO_4 + K2SO4K_2SO_4 -> BaSO4BaSO_4 + 2H2O2H_2O
+ 2 lọ không hiện tượng: NaClNaCl , BaCl2BaCl_2
Dùng K2SO4K_2SO_4 vừa nhận
+ Lọ nào có kết tủa trắng là BaCl2BaCl_2, còn lại là NaClNaCl
BaCl2BaCl_2 + K2SO4K_2SO_4 -> BaSO4BaSO_4 + 2KCl2KCl
Bài 2:
Lấy 1 mol sắt
mFem_{Fe} = 1.56 = 56g
PTHH
FeFe + 2AgNO32AgNO_3 -> Fe(NO3)2Fe(NO_3)_2 + 2Ag2Ag
1                  1       2 1 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 1\ \ \ \ \ \ \ 2 \
Nếu AgNO3AgNO_3
Fe(NO3)2Fe(NO_3)_2 + AgNO3AgNO_3 -> Fe(NO3)3Fe(NO_3)_3 + AgAg
$1 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \1$
Sau phản ứng tạo đến 324g kim loại bám trên thanh sắt
Vậy khối lượng thanh sắt tăng
Bài 3:
2Al2Al + 3Cu(NO3)23Cu(NO_3)_2 -> 2Al(NO3)32Al(NO_3)_3 + 3Cu3Cu
x                             3/2xx \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 3/2x
mAlm_{Al} = x.27 = 27x (g)
mCum_{Cu} = 3/2x .64 = 96x(g)
Vậy khối lượng thanh nhôm tăng

chỗ bài 1 bạn làm sai thì phải? sao pản ứng đầu tiên lại như thế?
....................................................
 
T

toAnyEuHuong

Bài sửa bài 1 :
+ Dùng H2SO4H_2SO_4, lõ nào có kết tủa trắng là BaCl2BaCl_2
H2SO4H_2SO_4 + BaCl2BaCl_2 -> BaSO4BaSO_4 + 2HCl2HCl
+ Dùng BaCl2BaCl_2 vừa nhận cho vào 2 lọ còn lại, lọ nào có kết tủa trắng là K2SO4K_2SO_4
K2SO4K_2SO_4 + BaCl2BaCl_2 -> BaSO4BaSO_4 + 2KCl2KCl
Lọ còn lại là NaClNaCl
 
Top Bottom