Hóa 9:

A

ailatrieuphu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Cho rất từ từ dung dịch A chứa x mol $H_2SO_4$vào dung dịch chứa B mol $Na_2CO_3$. Sau khi cho hết A vào B được dung dịch C. Hỏi trong C có chứa những chất gì? Bao nhiêu mol?
2)Cho 64 gam $Fe_2O_3$ tác dụng vừa đủ với m gam dung dịch $H_2SO_4$ 39,2 % thu được dung dịch A.
a)Tính C% các chất trong A.
b)Cho 600 ml dd KOH vào dd A. Sau khi phản ứng kết thúc lọc bỏ kết tủa thu được dd nước lọc B. $C_M$ của các chất tan trong dd B bằng nhau.Tính $C_M KOH$ ban đầu.
3)Cho 8 gam $CuO$ tan hết vào 200 ml dd $H_2SO_4$ được dd A. Cho dd A vào 300 ml dd $Ba(OH)_2$ cùng nồng độ $C_M$ với dd $H_2SO_4$ ở trên được dd B và kết tủa C. Khối lượng kết tủa C là 564 g.
a)Tính khối lượng mỗi chất trong dd C
b)Tính $C_M$ dd B.
 
Last edited by a moderator:
P

phutuann

1)Cho rất từ từ dung dịch A chứa x mol H2SO4 vào dung dịch chứa B mol Na2CO3. Sau khi cho hết A vào B được dung dịch C. Hỏi trong C có chứa những chất gì? Bao nhiêu mol?

Bài làm​
PTHH:
[TEX]H_2SO_4 \ + \ Na_2CO_3 ------> Na_2SO_4 \ + \ CO_2 \ + \ H_2O[/TEX]

[TEX]\Rightarrow[/TEX] Dung dịch [TEX]C[/TEX] là [TEX]Na_2SO_4[/TEX] Có [TEX]1 \ mol[/TEX]

2)Cho 64 gam Fe2O3 tác dụng vừa đủ với m gam dung dịch H2SO4 39,2 % thu được dung dịch A.
a)Tính C% các chất trong A.
b)Cho 600 ml dd KOH vào dd A. Sau khi phản ứng kết thúc lọc bỏ kết tủa thu được dd nước lọc B. CM của các chất tan trong dd B bằng nhau.Tính CMKOH ban đầu.

Bài làm​
Số mol của [TEX]Fe_2O_3[/TEX] là:
[TEX]n_{Fe_2O_3} = \frac{64}{160} = 0,4 (mol)[/TEX]

[TEX]PTHH \ : \ Fe_2O_3 \ + \ 3H_2SO_4 -----> Fe_2(SO_4)_3 \ + \ 3H_2O[/TEX]
[TEX] \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,4 \ \ \ \ \ \ \ \ 1,2 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,4 \ \ \ \ \ \ \ \ \ 1,2 \ \ \ \ \ (mol)[/TEX]

a) Khối lượng của H2SO4 là:

[TEX]m_{ct}_{H_2SO_4}[/TEX][TEX]= n[/TEX] x [TEX]M[/TEX] [TEX]=1,2[/TEX] x [TEX]98 = 117,6 (gam)[/TEX]
Khối lượng dung dịch của H2SO4 là:

[TEX]m_{dd}_{H_2SO_4}[/TEX] = [TEX]\frac{117,6.100}{39,2}[/TEX]= [TEX]300 \ (gam)[/TEX]

Khối lượng dung dịch sau phản ứng là
[TEX]m_{dd}=m_{Fe_2O_3} \ + \ m_{dd}_{H_2SO_4}[/TEX]
[TEX]=64 \ + \ 300 = 364 \ (gam)[/TEX]

Khối lượng của [TEX]Fe_2(SO_4)_3[/TEX] là:
[TEX]m_{ct}_{Fe_2(SO_4)_3}[/TEX] = n x M = 0,4 x 400 = 160 (gam)

C% của các chất trong A là
[TEX]C%_{Fe_2(SO_4)_3}[/TEX] [TEX]= \frac{160}{300}.100= 53,4%[/TEX]
b) [TEX]Fe_2(SO_4)_3 \ + \ 6KOH \ -------> 3K_2SO_4 \ + \ 2Fe(OH)_3[/TEX]
[TEX] \ \ \ \ \ \ \ \ 0,4 \ \ \ \ \ \ \ \ 2,4 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 1,2 \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,8 \ \ \ \ \ (mol)[/TEX]
Nồng độ mol của các chất trong B là:
[TEX]CM_{K_2SO_4} = \frac{n}{V_{dd}} = \frac{1,2}{0,6} = 2 (M)[/TEX]
chỗ 0,6 là bạn đổi 600ml => 0,6 lít nha
P/s: Có sai thì thông cảm nha :p:D
 
P

pe_mun_cute

1)Cho rất từ từ dung dịch A chứa x mol H2SO4 vào dung dịch chứa B mol Na2CO3. Sau khi cho hết A vào B được dung dịch C. Hỏi trong C có chứa những chất gì? Bao nhiêu mol?

Bài làm​
PTHH:
[TEX]H_2SO_4 \ + \ Na_2CO_3 ------> Na_2SO_4 \ + \ CO_2 \ + \ H_2O[/TEX]

[TEX]\Rightarrow[/TEX] Dung dịch [TEX]C[/TEX] là [TEX]Na_2SO_4[/TEX] Có [TEX]1 \ mol[/TEX]

bn ơi PT này mới đúng:

$H_2SO_4+2Na_2CO_3--->2NaHCO_3+Na_2SO_4$

$H_2SO_4+2NaHCO_3---->Na_2SO_4+2H_2O+2CO_2$
 
P

pe_mun_cute

3..................................................:)
Gọi nồng độ mol của H2SO4 là a

CuO+H2SO4--->CuSO4+H2O
0,1.....0,1...........0,1

d d A có CuSO4 và có thể có H2SO4 dư

Bn giải 2 TH

TH1 dd A chỉ có CuSO4 , liên hệ số mol phương trình để tính nak :D

Th2 dd A có CuSo4 và H2SO4 dư

--> kết tủa thu đc là BaSO4 và Cu(OH)2

Mik làm hơi tóm tắt tí nên ko hỉu thì hỏi nak :)>-
 
Top Bottom