Hóa 9

K

kirito.sao

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn a(g) kim loại R có hóa trị không đổi bào b g dung dịch HCl thu được dung dịch D. Thêm 240g dung dịch NaHCO3 7% vào dung dịch D thì vừa đủ tác dụng với HCL dư. Thu được dung dịch E trong đó nồng độ % NaCl và muối clorua của kim loại R tương ứng là 2,5% và 8,12%.Thêm tiếp là lượng dư NaOH vào dung dịch E sau đó lọc kết tủa rồi nung nóng kim loại không đổi thu được 16g chất rắn.Xác định R và tìm % dung dịch HCl đã dùng
 
T

thanghasonlam

Bài tập
2R+2xHCl=2RClx+xH2


D:hCl dư,RClx
mNaHCO3=7%*240=16.8(g)
nNaHCO3=16.8/84=0.2(mol)
NaHCO3+HCl=NaCl+H2O+CO2
0.2 0.2
Vậy mNaCl=0.2*58.5=11.7
Mặt khác có $\frac{mNaCl}{mRClx}$=$\frac{2.5}{8.12}$
Suy ra mRClx=38(g) (*)
RClx +xNaOH = R(OH)x +xNaCl
32/(2R+16x) 32/(2R+16x)
2R(OH)x = R2Ox +xH2O
32/(2R+16x) 16/(2R+x16)

Suy ra nRClx=32/(2R+16)(*)(*)

Từ(*),(*)(*) Suy ra
R=12x
Vậy x=2 ,R=24 thoã mãn Suy ra R là Mg

Mặt khác mddE=mHCl+mMg-mCO2-mH2+mddNaHCO3
mà mddE=11.7*100/2.5=468
mMg=nMg*24=$\frac{38}{95}$*24=9.6
mCO2=44*0.2=8.8
mH2=0.4*2=0.8
Vậy mHCl=468-9.6+8.8+0.8-240=228(g)
nHcl=0.2+2*0.4=1
Suy ra mHCl=36.5*1=36.5
C%=$\frac{36.5}{228}$=15.8%
 
Top Bottom