hóa 9

K

kgszk

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giải giúp mình với!:)
Hòa tan hoàn toàn 10,3g hh gồm 4 kim loại X,Y,Z (có hóa trị I trong hợp chất) và T (có hóa trị II trong hợp chất) trong nước thu được dd D và 4,48 lít khí H2 (đktc). Để trung hòa một nửa dd D cần vừa đủ V ml dd H2SO4 0,5M, sau phản ứng đem cô cạn sản phẩm thu được m gam muối sunfat khan. Tính V và m.
 
T

thanghasonlam

Bài tập
X +H2O=XOH +1/2H2O
a a a/2
Y+H2O=YOH+1/2H2O
b b b/2
Z+H2O=ZOH+1/2H2O
c c c/2
T+2H2O=T(OH)2+H2
d d d

Theo đề bài có aX+bY+cZ+dT=10.3(*)
nH2=0.2
a/2+b/2+c/2+d=0.2(*)(*)

2XOH+H2SO4=X2SO4+2H2O
a/2 a/4 a/4
2YOH+H2SO4=Y2SO4+2H2O
b/2 b/4 b/4
2ZOH+H2SO4=Z2SO4+2H2O
c/2 c/4 c/4
T(OH)2+H2SO4=TSO4+2H2O
d/2 d/2 d/2

Có nH2SO4= $\frac{1}{2}$ (a/2+b/2+c/2+d).Thay (*)(*) vào được
nH2SO4=0.5*0.2=0.1(mol)
Vậy Vdd= $\frac{0.1}{0.5}$=0.2(lít)=200(ml)
m muối khan =a/4(2X+96)+b/4(2Y+96)+c/4(2Z+96)+d/2(T+96)
m=Xa/2+24a+Yb/2+24b+Zc/2+24c+Td/2+48d
m=1/2(aX+bY+cZ+dT)+48(a/2+b/2+c/2+d).Thay (*),(*)(*) vào m được
m=0.5*10.3+48*0.2=14.75(g)


Vậy V=200ml;m=14.75(g)
 
Top Bottom