Hóa 9

K

kirito.sao

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)R là 1 kim loại hóa trị II. Đem hòa tan a g oxit của kim loại này vào 48g dung dịch $H_2SO_4$ 6,125%. Sau phản ứng thu được dung dịch A có 0,98% $H_2SO_4$. Khi dùng 2,8g cacbon oxit để khử hoàn toàn a g oxit thành kim loại thu được khí B. Nếu lấy 0,7l khí B cho qua nước vôi trong dư thì thu được 0,625 g kết tủa.Tính a và xác định R. Biết phản ứng xảy ra hoàn toàn
P.s) Chị thupham giải kĩ tí nhé
 
L

luongmanhkhoa

1)R là 1 kim loại hóa trị II. Đem hòa tan a g oxit của kim loại này vào 48g dung dịch H2SO4 6,125%. Sau phản ứng thu được dung dịch A có 0,98% H2SO4. Khi dùng 2,8g cacbon oxit để khử hoàn toàn a g oxit thành kim loại thu được khí B. Nếu lấy 0,7l khí B cho qua nước vôi trong dư thì thu được 0,625 g kết tủa.Tính a và xác định R. Biết phản ứng xảy ra hoàn toàn
__________________________________________________
CT oxit: RO
$n_{H_2SO_4}bđ=0,03(mol)$
$m_{H_2SO_4} dư=0,4704(g)$
=> $n_{H_2SO_4} dư=0,0048(mol)$
=> $n_{H_2SO_4}pư= 0,03-0,0048=0,0252(mol)$
$RO+H_2SO_4--->RSO_4+H_2O$
0,0252.....0,0252...........................
$m_{RO}=0,0252(R+16)=a(g) (1)$
$n_B=0,03125(mol)$
$n_{CaCO_3}=0,00625(mol)$
CO_2+Ca(OH)_2--->CaCO_3+H_2O
0,00625.........................0,00625
=> CO còn dư
=> $n_{CO} dư=0,025(mol)$
Trong khí B tỉ lệ số mol giữa $n_{CO}:n_{CO_2}=0,025:0,00625=4:1$
$n_{CO}bđ=0,1(mol)$
$RO+CO--->R+CO_2$
..x...........................x
=> Tới đây thì bí lù :D :D :D
 
Top Bottom