Hóa 9

T

tien_thientai

Cho 34,2gAl2(SO4)3+0,25lNaOH→7,8g↓. Tính CMNaOH

PTHH
Al2(SO4)3+6NaOH--->2Al(OH)3+3Na2SO4(1)
Có thể có
Al(OH)3+NaOH--->NaAlO2+2H2O(2)
Ta có:
nAl2(SO4)3=0,1
Mà nAl(OH)3=0,1
TH1:Chỉ có PỨ số (1)
=>nNaOH=3nAl(OH)3=0,3
vậy CM=0,3:0,25=1,2M
TH2:có PỨ (1),(2)
nAl(OH)3 (PU 1)=0,2
nAl(OH)3 (PU 2)=0,2-0,1=0,1mol
nNaOH=0,6+0,1=0,7
CM=0,7:0,25=2,8M
Có j sai mong mn thông cảm!!!
 
L

luongmanhkhoa

Cho 34,2gAl2(SO4)3+0,25lNaOH→7,8g↓. Tính CMNaOH
__________________________________________
$n_{Al_2(SO_4)_3}=0,1(mol)$
$n_{Al(OH)_3}=0,1(mol)$
$Al_2(SO_4)_3+6NaOH--->3Na_2SO_4+2Al(OH)_3$
......0,1.................0,6................................................0,2
Vậy NaOH tác dụng với $Al_2(SO_4)_3$ còn dư phản ứng 1 phần $Al(OH)_3$
$NaOH+Al(OH)_3--->NaAlO_2+2H_2O$
....0,1........0,1..........................................
=> $\sum n_{NaOH}=0,6+0,1=0,7(mol)$
=> $C_M$NaOH=2,8(M)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom