hóa 9

K

kimgianghcb

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Đốt cháy hoàn toàn m(gam) bột X gồm ba kim loại Al, Fe, Cu ngoài không khí, thu được 41,4 gam hỗn hợp Y gồm ba oxit. Hỗn hợp Y tác dụng vừa hết với 214,9 ml dung dịch H2SO4 20% có D=1,14g/ml.
a/ Viết các pthh xảy ra
b/ Tính m gam?

2/ Hòa tan hoàn toàn 20 gam hỗn hợp gồm hai muối cacbonat kim loại hóa trị I, II bằng dd HCl dư thu được dung dịch X và 4,48 lít khí (đktc). Nếu cô cạn dung dịch X thu được bao nhiêu gam muối khan??
 
P

phankyanhls2000

2/ Hòa tan hoàn toàn 20 gam hỗn hợp gồm hai muối cacbonat kim loại hóa trị I, II bằng dd HCl dư thu được dung dịch X và 4,48 lít khí (đktc). Nếu cô cạn dung dịch X thu được bao nhiêu gam muối khan??

$m_{muối}=20 + 0,4.36,5 - 0,2.62 = 22,2 (g)$
..........................................................................
anh làm gọn quá, bạn không hiểu đấy
 
L

luongmanhkhoa

1/ Đốt cháy hoàn toàn m(gam) bột X gồm ba kim loại Al, Fe, Cu ngoài không khí, thu được 41,4 gam hỗn hợp Y gồm ba oxit. Hỗn hợp Y tác dụng vừa hết với 214,9 ml dung dịch H2SO4 20% có D=1,14g/ml.
a/ Viết các pthh xảy ra
b/ Tính m gam?

__________________________________________
Gọi x, y, z lần lượt là số mol của Al, Fe, Cu
$4Al+3O_2--->2Al_2O_3$
.....x......0,75x.................0,5x....
$4Fe+3O_2--->2Fe_2O_3$
....y.....0,75y...................0,5y.....
$2Cu+O_2--->2CuO$
....z......0,5z...............z.......
$m_{dd}H_2SO_4=245(g)$ (xấp sỉ)
=> $m_{H_2SO_4}=49(g)$
=> $n_{H_2SO_4}=0,5(mol)$
$Al_2O_3+3H_2SO_4--->Al_2(SO_4)_3+3H_2O$
......0,5x.........1,5x.............................................
$Fe_2O_3+3H_2SO_4--->Fe_2(SO_4)_3+3H_2O$
......0,5y.........1,5y.............................................
$CuO+H_2SO_4--->CuSO_4+H_2O$
.....z............z.....................................
=> 1,5x+1,5y+z=0,5
=> 0,75x+0,75y+0,5z=0,25
=> $n_{O_2}=0,25(mol)$
ADĐLBTKL:
$m_{hh}+m_{O_2}=m_{oxit}$
\Leftrightarrow m+0,25.32=41,4
\Leftrightarrow m=33,4
 
C

chaugiang81

2/ Hòa tan hoàn toàn 20 gam hỗn hợp gồm hai muối cacbonat kim loại hóa trị I, II bằng dd HCl dư thu được dung dịch X và 4,48 lít khí (đktc). Nếu cô cạn dung dịch X thu được bao nhiêu gam muối khan??
___________________________________
gọi hai muối là $A_2CO_3 và BCO_3$
ta có :
$A_2CO_3 + 2HCl --> 2ACL + H_2O + CO_2$
x..................2x............2x.........x.............x
$BCO_3 + 2HCl --> BCl_2 +H_2O + CO_2$
y................2y..........y.............y.............y
$nCO_2= 0.2 mol <=> x+y= 0.2 mol$
$=> mCO_2= 8.8 g$
$nHCl= 2 . nCO_2= 0.4 mol$
=>mHCl= 14.6 g
$mH_2O= 0,2. 18= 3.6 g$
$=>m 2 muôi = m hh + m_{HCl} - m_{H_2O} - m_{CO_2}$
$m 2 muối= 20 + 14.6 - 3.6- 8.8 = 22.2 g$
 
Top Bottom