[Hoá 9]

T

trungbebu040601

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho a gam [TEX]CaCO_3[/TEX] tác dụng với 200g dung dịch HCl 10,95% thu được dung dịch A và V lít khí (đktc). Để trung hòa dung dịch A cần dùng hết 50ml dung dịch NaOH 2M
a) Tính khối lượng và số mol axit bang đầu
b) Tính khối lượng [TEX]CaCO_3[/TEX] tham gia phản ứng
c) Tính thể tích khí thu được ở đktc?
d) Tính nồng độ % các chất trong dung dịch A?


Chú ý: tiêu đề: [Môn+Lớp]Nội dung
Đã sửa
 
Last edited by a moderator:
T

tyn_nguyket

hóa

a, m$HCl=21,9$\Rightarrow n=0,6
$CaCO_3 + 2HCl ---> CaCl_2 + H_2O$
$\frac{a}{100}$ _ 0,6
$ HCl + NaOH ---> NaCl + H_2O$
0,1 __ 0,1

b,\Rightarrow $0,6- 2\frac{a}{100}=0,1$ \Rightarrow $a=25(g)$
c, n$CO_2$= n$CaCO_3=0,25$
\Rightarrow $V= 5,6$
d,$m_dd = 25+200- 0,25.44 =214$
C% $CaCl_2$ =12,97%; C% $HCl$=1,71%
 
Top Bottom