Hóa 9

T

tyn_nguyket

hóa

a, $Fe+ H_2SO_4 ---> FeSO_4 + H_2$
x ______________________ x
$Zn + H_2SO_4 ---> ZnSO_4 + H_2$
y ________________________ y
b,n$H_2=0,3$
ta có hệ :$ x+y = 0,3 \\\\\ 56x+65y= 18,6 $
\Rightarrow $x=0,1;y=0,2$
C%_Cu= 13,89% ; C%_Fe= 25,93% ; C%_Zn= 60,18%
 
L

luongmanhkhoa

Cho 21,6g hỗn hợp 3 kim loại Fe, Cu, Zn vào dung dịch H2SO4 thu dc chất rắn 3g và 6,72g chất khí(ĐKTC)
a)Pt
b) Tính tp % theo kl mỗi kim loại trong hỗn hợp đầu
__________________________________________________________
Gọi x,y lần lượt là số mol của Fe,Zn
Vì Cu là kim loại kém hoạt động nên không tác dụng với dung dịch $H_{2}SO_{4}$
=> chất rắn là Cu
=> $m_{Cu}=3(g)$
=> $m_{hh}$còn lại=21,6-3=18,6(g)
\Leftrightarrow 56x + 65y=18,6 (g)(2)
$Fe + H_{2}SO_{4}--->FeSO_{4}+H_{2}\uparrow$
_x____________________________x

$Zn+H_{2}SO_{4}--->ZnSO_{4}+H_{2}\uparrow$
_y____________________________y

$n_{H_{2}}=0,3(mol)$ \Leftrightarrow x+y=0,3(1)
Từ (1)và (2)=> x=0,1;y=0,2
=>
%Fe=25,93%
%Cu=13,89%
%Zn=60,18%
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom