Hóa 9

K

kirito.sao

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tính nồng độ mol dung dịch $H_2SO_4$ và NaOH.Biết
- Nếu lấy 10ml dung dịch $H_2SO_4$ trung hòa vừa đủ với 30ml dung dịch NaOH
- Nếu lấy 20ml dung dịch $H_2SO_4$ với 2,5g $CaCO_3$ thì Axit còn dư. Để trung hòa axit dư cần 10ml dung dịch NaOH vừa đủ

---------------------------------------------------------------------
Lên là lên là lên :3
 
T

tyn_nguyket

Hóa

gọi a là $C_M$ của $NaOH$\Rightarrow $C_M$ của $H_2SO_4$ là 3a
P1:$H_2SO_4 + 2NaOH ---> Na_2SO_4 +2H_2O$
0,01.3a ___ 0,03a
P2:$ H_2SO_4 + CaCO_3 ---> CaSO_4 + H_2O + CO_2$
0,06a ___ 0,025
$H_2SO_4 + 2NaOH ---> Na_2SO_4 + 2H_2O$
0,06a-0,025 ___ 0,01a
\Rightarrow $0,06a-0,025=0,01a$\Rightarrow $a=0,5$
\Rightarrow $C_M$$NaOH$= 0,5; $C_M$$H_2SO_4$=1,5
 
T

tyn_nguyket

hóa

gọi $C_M$ của $NaOH,H_2SO_4$ là n,t
Ta có :p1: $ H_2SO_4 + 2NaOH ---> Na_2SO_4 + 2H_2O$
0,01t _____ 0,03n
\Rightarrow$\frac{t}{n}=\frac{3}{1}$
\Rightarrow $C_M$$H_2SO_4$=3.$C_M$$NaOH$
gọi a là $C_M$ của $H_2SO_4$ \Rightarrow $C_M$ của $NaOH$ là 3a

P2: $H2SO4 + CaCO3−−−>CaSO4+H2O+CO2$
0,02a ___ 0,025
$H2SO4 + 2NaOH−−−>Na2SO4+2H2O$
0,02a-0,025 ___ $\frac{0,01}{3}$a
\Rightarrow$0,06a−0,075=0,01$\Rightarrow $a =1,5$
$C_M$$NaOH$= 0,5; $C_M$$H2SO4$=1,5

Thế này rồi thì cần hỏi chỗ nào nữa ko nhỉ
 
Last edited by a moderator:
C

chaugiang81

gọi $C_M$ của $NaOH,H_2SO_4$ là n,t
Ta có :p1: $ H_2SO_4 + 2NaOH ---> Na_2SO_4 + 2H_2O$
0,01t _____ 0,03n
\Rightarrow$\frac{t}{n}=\frac{3}{1}$
\Rightarrow $C_M$$H_2SO_4$=3.$C_M$$NaOH$

lập tỉ lệ :
$\dfrac{0.01t}{1} = \dfrac{0.03n}{2}$
$<=> 0.02t= 0.03 n$
$=> \dfrac{t}{n} = \dfrac{0.03}{0.02}= \dfrac{3}{2} $
có lẽ chị nhầm chỗ này ;););)
 
Last edited by a moderator:
T

tyn_nguyket

hóa

lập tỉ lệ :
$\dfrac{0.01t}{1} = \dfrac{0.03n}{2}$
$<=> 0.02t= 0.03 n$
$=> \dfrac{t}{n} = \dfrac{0.03}{0.02}= \dfrac{3}{2} $
có lẽ chị nhầm chỗ này ;););)

ko đâu chị nhầm đặt ẩn thôi,bài chị mới sửa
chỗ đó là đúng mà,vì tỉ lệ pt như thế nên số mol $OH^-=H^+$
nên mới có cái đó.
 
T

thupham22011998

Tính nồng độ mol dung dịch H2SO4 và NaOH.Biết
- Nếu lấy 10ml dung dịch H2SO4 trung hòa vừa đủ với 30ml dung dịch NaOH
- Nếu lấy 20ml dung dịch H2SO4 với 2,5g CaCO3 thì Axit còn dư. Để trung hòa axit dư cần 10ml dung dịch NaOH vừa đủ

Gọi $C_MH_2SO_4=x, C_M NaOH=y$

Viết các PTHH, ta có hpt:

$0,02x-0,03y=0$

$(0,02x-0,025).2-0,01y=0$

Giải hệ -->$x=1,5; y=1$
 
Top Bottom