Hóa 9

I

iu278

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Cho 9,1g một hỗn hợp hai oxit Al2O3 và MgO tác dụng vừa đủ với 250 ml dung dịch axit HCl 2M
a, Tính thành phần % khối lượng của mỗi oxit trong hỗn hợp đầu
b, Tính nồng độ mol của các chất trong dung dịch sau phản ứng
Bài 2 : Cho 17,4g hỗn hợp FeO và Fe2O3 có tỉ lệ số mol 1:1 vào dung dịch HCl 1M (đủ) được dung dịch A
a, Tính thể tích dung dịch HCl 1M đủ để tác dụng hết với hỗn hợp
b, Tính nồng độ mol của các chất trong dung dịch A biết thể tích dung dịch thay đổi không đáng kể ?
Bài 3 : Cho 1,12 lít khí SO2 (đktc) lội qua dung dịch Ca(OH)2 dư thu được một kết tủa . Tính khối lượng kết tủa này , biết hiệu suất phản ứng là 80%
 
L

luongmanhkhoa

1)
a, Gọi x,y lần lượt là số mol của Al2O3, MgO
mhh= 102x + 40y= 9,1 (g) (1)
nHCl= 0,5(mol)
Al2O3 + 6HCl ---> 2AlCl3 + 3H2O
_x_____6x________2x
MgO + 2HCl ----> MgCl2 + H2O
_y_____2y_______2y
nHCl= 6x + 2y= 0,5 (2)
Từ (1) và (2) => x=0,05;y=0,1
%Al2O3=56,04%
%MgO=43,96%

b,
CM_AlCl3=0,4(M)
CM_MgCl2=0,8(M)



2)
a, Gọi x là số mol FeO => x cũng là số mol cùa Fe2O3 và tỉ lệ mol 1:1
mhh= 72x + 160x=17,4
=>x=0,075
FeO + 2HCl----> FeCl2 + H2O
0,075_0,15____0,075
Fe2O3 + 6HCl ----> 2FeCl3 + 3H2O
0,075__0,45_______0,15
V_HCl=0,6 (lít)= 600ml
b,
CM_FeCl2=0,125 (M)
CM_FeCl3=0,25 (M)


3,

nSO2=0,05(mol)
SO2 + Ca(OH)2 ----> CaSO3 + H2O
0,05______________0,05
n_CaSO3 khi H=80% = 0,04 (mol)
m CaSO3=4,8 (g)
 
Last edited by a moderator:
I

iu278

1)
a, Gọi x,y lần lượt là số mol của Al2O3, MgO
mhh= 102x + 40y= 9,1 (g) (1)
nHCl= 0,5(mol)
Al2O3 + 6HCl ---> 2AlCl3 + 3H2O
_x_____6x________2x
MgO + 2HCl ----> MgCl2 + H2O
_y_____2y_______2y
nHCl= 6x + 2y= 0,5 (2)
Từ (1) và (2) => x=0,05;y=0,1
%Al2O3=56,04%
%MgO=43,96%

b,
CM_AlCl3=0,4(M)
CM_MgCl2=0,8(M)



2)
a, Gọi x là số mol FeO => x cũng là số mol cùa Fe2O3 và tỉ lệ mol 1:1
mhh= 72x + 160x=17,4
=>x=0,075
FeO + 2HCl----> FeCl2 + H2O
0,075_0,15____0,075
Fe2O3 + 6HCl ----> 2FeCl3 + 3H2O
0,075__0,45_______0,15
V_HCl=0,6 (lít)= 600ml
b,
CM_FeCl2=0,125 (M)
CM_FeCl3=0,25 (M)


3,

nSO2=0,05(mol)
SO2 + Ca(OH)2 ----> CaSO3 + H2O
0,05______________0,05
n_CaSO3 khi H=80% = 0,04 (mol)
m CaSO3=4,8 (g)
Phần b bài 1 mình tính ra CM AlCl3= 0,2 :confused:
 
Top Bottom