hoá 9

N

ntah_hh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1:Hợp chất B tạo bởi kim loại M có hoá trị II và phi kim hoá trị I.Trong 1 phân tử B hiệu số hạt không mang điện giữa kim loại và phi kim là 70.Tỉ lệ số hạt mang điện của kim loại và phi kim là 2/7.Tổng số hạt trong B là 290.Số hạt không mang điện là 110.xác định số P có trong 1 nguyên tử M và số n có trong 1 nguyên tử X.
Bài 2:X là hỗn hợp gồm 3 kim loại K,Al,Fe .Người ta chia X làm 3 phần bằng nhau
Phần 1:Cho tác dụng với H20 dư thu được 2,24 lít H2(đktc).
Phần 2:Cho tác dụng với NaOH dư thu được 3,92 lít H2(đktc)
Phần 3:cho tác dụng với HCl dư thu được 7,28 lít H2(đktc)
Tính khối lượng X
Bài 3:Hoàn thành chuỗi phương trình phản ứng
A----->B1------>C1------>D1------>E1------>A
A----->B2------>C2------>D2------>E2------>A
B1+B2--->A
C1+C2--->A
D1+D2--->A
E1+E2---->A
Câu 5: 2 hợp chất hữu cơ A và B hơn kém nhau 2 nguyên tử C( chúng đều là ankan) .Đốt cháy hoàn toàn 3,4 g hỗn hợp chứa A và B người ta thu được 5,32 lít C02 (đktc) Tìm công thức A và B
 
T

trang14

Bài 2:X là hỗn hợp gồm 3 kim loại K,Al,Fe .Người ta chia X làm 3 phần bằng nhau
Phần 1:Cho tác dụng với H20 dư thu được 2,24 lít H2(đktc).
Phần 2:Cho tác dụng với NaOH dư thu được 3,92 lít H2(đktc)
Phần 3:cho tác dụng với HCl dư thu được 7,28 lít H2(đktc)
Tính khối lượng X
[TEX]K + 2H_2O ---> 2KOH + H_2[/TEX] (1)
[TEX]2KOH + 2Al + 2H_2O ----> 2KAlO_2 + 3H_2[/TEX] (2)
[TEX]n_K = n_{H_2} ( 1 ) = 0,1 mol[/TEX]
[TEX]n_{H_2} ( 2 ) = 3,92 : 22,4 - 0,1 = 0,075[/TEX]
[TEX]=> n_{Al} = 0,05[/TEX]
[TEX]2Al + 6HCl ----> 2AlCl_3 + 3H_2[/TEX]
.......0,05..................................0,075
[TEX]2K + 2HCl ----> 2KCl + H_2[/TEX]
..........0,1..............................0,05
[TEX]Fe + 2HCl ----> FeCl_2 + H_2[/TEX] ( 3 )
[TEX]n_{Fe} = n_{H_2} ( 3 ) = 7,28:22,4 - 0,05 - 0,075 = 0,2 [/TEX]
[TEX]m_X = 0,05.27 + 0,1.39 + 0,2.56 = 16,45g[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

boycuchuoi

Trích:
Nguyên văn bởi boycuchuoi
bài bày khó vãi cả nhà giúp em với:
Chia 72,8 g hh X gồm CaC2 , Al4C3 và Mg làm 2 phần bằng nhau.
Phần1: t/d với H2O dư thu được 7,28 lít khí (dktc)
Phần 2: t/d với dd HCl dư thu đựoc 24,08 lít khí (dktc)
trộn tất cả các khí thu dựoc với nhau đựoc hh khí A. nung hh khí A, Ni xcs tác , đựoc khí B. Cho hh khí B qua bình đựng dd Br2 dư thấy bình nặng thêm m gam và còn 17,92 lít khí C (dktc) thoát ra khỏi bình . Tỉ khối hh khí C đối với H2 =5,375.
a/ tính m=?
b/ Tính hiệu suất phản ứng khi nung hh A vói xúc tác Ni

------->Bài này đúng là khó xơi thiệt (với tui ). Tui đã thử giải như sau :
Gọi x,y z lần lượt là số mol trong 1 phần của CaC2,Al4C3,Mg.
Ta có các ptpu sau: (chỉ viết những pư cần để giải yêu cầu đề bài )

Phần I : CaC2 + 2H2O = Ca(OH)2 + C2H2 (+)
Al4C3 + 12H2O = 4Al(OH)3 + 3CH4 (++)
Từ (+) (++) ==>x + 3y =7,28/22,4=0,325 mol

Phần II : CaC2 + 2HCl = CaCl2 +C2H2 (i)
Al4C3 + 12HCl = 4AlCl3 + 3CH4 (ii)
Mg + 2HCl = MgCl2 + H2 (iii)
Từ (i) (ii) (iii) ==> x+3y+z= 24,08/22,4 =1,075 mol (**)

Từ (**) ==> z=1,075 - 0,325 = 0,75 mol
Từ gt "Chia 72,8 g hh X gồm CaC2 , Al4C3 và Mg làm 2 phần bằng nhau"
==>(2x * 64) + (2y * 144) + (24 * 0,75 *2)=72,8
==>128x+288y=36,8 (***)

Từ (***) ==> x=0,175 mol ; y=0,05 mol
==> Khí A gồm 0,35 mol C2H2; 0,3 mol CH4; 0,75 mol H2

Khi cho hh khí A nung với xt Ni thì có pư giữa C2H2 với H2 theo 2 giai đoạn như sau:
GĐ I - C2H2 + H2 ----> C2H4
GĐ II - C2H4 + H2 ----> C2H6
Vì gt "Cho hh khí B qua bình đựng dd Br2 dư thấy bình nặng thêm m gam" ==> Khí B có chứa C2H4 hoặc C2H2 hoặc cả C2H4 và C2H2 (do pư xảy ra không hoàn toàn)

==>Khí C gồm C2H6,CH4 và có thể có H2 dư (pư ở cả 2 GĐ I và II đều xảy ra không hoàn toàn)

Từ gt ==>n( khí C) = 17,92/22,4=0,8 mol trong đó đã có 0,3 mol CH4
==> a + b = 0,5 mol (1) (với a b lần lượt là số mol của C2H6 và H2 trong hh C)
Từ gt "Tỉ khối hh khí C đối với H2 =5,375"
==> Sau các bươc tính toán ta tính đc biểu thức : 30a + 2b = 3,8 (2)
Từ (1) (2) ==> a= 0,1 ; b=0,4
==>số mol H2 tham gia pư ở 2 GĐ I II là 0,75-0,4=0,35 mol

Từ ptpư ở 2 GĐ trên ta thấy nếu H=100% thì số mol H2 tham gia pư là :
0,35+0,35= 0,7 mol
Nhưng thực tế H2 chỉ pư có 0,35 mol ==>H= 0,35/0,7=50% (Pư ở 2 GĐ xảy ra không hoàn toàn , H là hiệu suất cả quá trình gồm 2 GĐ đó)
Gọi H1 H2 lần lượt là hiệu suất pư ở GĐ I và II với H=H1 * H2
Ta có sơ đồ pư : C2H2--->C2H4--->C2H6
rút gọn : C2H2-------------->C2H6
1mol 1mol
<---- 0,1 mol
==> n(C2H2) thực tế tham gia pư là : (0,1 *100)/50=0,2 mol
Từ pư ở GĐ I ==> n(H2) tham gia pu ở GĐ I là : n(H2)=n(C2H2) = 0,2 mol
==> n(H2) tham gia pư ở GĐ II là : 0,35- 0,2 =0,15 mol

Thế vào ptpu ở GĐ II ta ==> n(C2H4) tg pư ở GĐ II là : n(C2H4)=n(H2)= 0,15 mol
Nếu H2=100% thì n(C2H6)=n(C2H4)=0,15 mol
nhưng thực tế chỉ có 0,1 mol C2H6 tạo thành ==> H2=0,1/0,15=2/3 (H2 ở đây là hiệu suât GĐ 2,không phải là khi hidro đâu he)
===>H1 = H/H2 = (1/2)/(2/3) = 3/4 = 75%
===> n(C2H4) tạo thành ở GĐ I là : (0,2 * 75 )/100 = 0,15 mol
===> Toàn bộ khí C2H4 sinh ra từ pư ở GĐ I đều tham gia hết vào pư ở GĐ II
===> Khí B gồm 0,3 mol CH4 ; 0,1 mol C2H6 ; 0,4 mol H2 dư và (0,35 - 0,2)=0,15 mol C2H2 còn dư chưa tham gia pư hết .
===>Khí bị dd Br2 giữ lại chính là C2H2
===>m=m(C2H2 dư)=0,15 * 26 =3,9 g
Đáp số : a) m = 3,9 g
b) H = 50% ,H1 = 75%,H2 = 2/3


--------->Tui chỉ có thể giảii theo như zậy,không nghĩ đc hướng nào khác nữa .Ý kiến chủ quan,mong các bạn xem và góp ý .
Có bạn giải bài này như vậy nhưng mình khong hiểu 1 số chỗ mong mọi ngưới giải đáp thắc mắc dùm mình:
cái đoạn"===> Toàn bộ khí C2H4 sinh ra từ pư ở GĐ I đều tham gia hết vào pư ở GĐ II" mình không hiểu đây là số mol lí thuyết hay thực tế của C2H4 nữa đág nhẽ phải là thực tế thì mới hợp được chứ nhưng nếu là thực tế thì số mol ở 2 giai đoan lai chênh lệc nhau làm sao mà đúng được
 
T

toanhoahoc

các bạnthử làmcâu này coi
:
FeSO4 --->Fe(OH)3
1 câu thật khó nhưng cũng chẳng dễ nếu chịu suy nghĩ sẽ ra
 
T

toanhoahoc

cậu trang14 ơi ý mình nói là từ FeSO4 ---->Fe(OH)3
làm theo dãy chuyển hoá
phần này tớ chỉ rút ra 1 câu nhỏ trong bài thui
1 phương trình nhưng đáp ứng được yêu cầu
 
T

tokerin

[TEX]2FeSO_4 + Cl_2 + 6NaOH \rightarrow 2Fe(OH)_3 + 2NaCl + 2Na_2SO_4[/TEX]
pt này chắc được
 
P

pttd

Câu 5: 2 hợp chất hữu cơ A và B hơn kém nhau 2 nguyên tử C( chúng đều là ankan) .Đốt cháy hoàn toàn 3,4 g hỗn hợp chứa A và B người ta thu được 5,32 lít C02 (đktc) Tìm công thức A và B
[TEX]n_{CO_2}=0,2375(mol)[/TEX]
Gọi CT tương đương của 2 ankan là [TEX]C_nH_{2n+2}[/TEX]
có PTHH: C_nH_{2n+2}------->nCO_2
----------[TEX]\frac{3,4}{14n+2}[/TEX]---->0,2375-------(mol)
ta có
[TEX]\frac{3,4}{14n+2}.n=0,2375=>n=6,33[/TEX]
[TEX]n_{min}<n<n_{max}[/TEX]
=>[TEX]n_{min}=6=>n_{max}=8[/TEX]
hoặc : [TEX]n_{min}=5=>n_{max}=7[/TEX]
=>TH1: [TEX]C_6H_{14} và C_8H_{18}[/TEX]
TH2: [TEX]C_5H_{12} và C_7H_{16}[/TEX]


các bạnthử làmcâu này coi
:
FeSO4 --->Fe(OH)3
1 câu thật khó nhưng cũng chẳng dễ nếu chịu suy nghĩ sẽ ra
cho dung dịch [TEX]FeSO_4 [/TEX] tác dụng với 1 chất oxi hoá mạnh([TEX] KMnO_4;HNO_3;[/TEX]...) trong môi trường kiềm ([TEX]KOH;NaOH[/TEX];...)
 
C

chemistry_litreature_cool

[TEX]FeSO_4 + 2NaOH ----> Fe(OH)_2 + Na_2SO_4 [/TEX]
[TEX]2Fe(OH)_2 + O_2 ----> 2Fe(OH)_3[/TEX]

Fe(OH)2+NaCLO+NaOH+H2O------>Fe(OH)3+NaCL:-SS:)&gt;-

[TEX]2FeSO_4 + Cl_2 + 6NaOH \rightarrow 2Fe(OH)_3 + 2NaCl + 2Na_2SO_4[/TEX]
pt này chắc đuợc
theo tui thì phương trình tren không được, mặc dù trên cơ sở lý thuyết nó vẫn đúng ,nhưng sẽ phải tách ra lam hai:
FeSO4+CL2------->Fe2(SO4)3+FeCL3(bạn cân bằng dùm tui nha)
sau đó là :Fe2(SO4)3+NaOH------>Fe(OH)3+Na2SO4(cân bằng dùm nha,,,,cam on ban nhieu)
mong được bạn hồi âm sớm , cảm ơn, chúc may mắn:-SS:-SS:D

các bạn thử làm xem :Na2S203+CL2+ H2O----------->
Natri thiosunfat+acid sunfuaric-------->
 
Last edited by a moderator:
B

boychemistry

sai sot ti xiu

--------------------------------------------------------------------------------

Trích:
Nguyên văn bởi trang14



Fe(OH)2+NaCLO+NaOH+H2O------>Fe(OH)3+NaCL
trời ơi từ FeSO4 mà bạn sao tui chẳng thấy đâu cả
 
T

tokerin

[TEX]2FeSO_4 + Cl_2 + 6NaOH \rightarrow 2Fe(OH)_3 + 2NaCl + 2Na_2SO_4[/TEX]
pt này chắc đuợc
theo tui thì phương trình tren không được, mặc dù trên cơ sở lý thuyết nó vẫn đúng ,nhưng sẽ phải tách ra lam hai:
FeSO4+CL2------->Fe2(SO4)3+FeCL3(bạn cân bằng dùm tui nha)
sau đó là :Fe2(SO4)3+NaOH------>Fe(OH)3+Na2SO4(cân bằng dùm nha,,,,cam on ban nhieu)
mong được bạn hồi âm sớm , cảm ơn, chúc may mắn:-SS:-SS:D

các bạn thử làm xem :Na2S203+CL2+ H2O----------->
Natri thiosunfat+acid sunfuaric-------->
Theo em nếu bác muỗn tách ra cũng được thôi nhưng kết quả vẫn thế chứ
[TEX]6FeSO_4 + 3Cl_2 \rightarrow 2Fe_2(SO_4)_3 + 2FeCl_3[/TEX]
[TEX]FeCl_3 + 3NaOH \rightarrow Fe(OH)_3 + 3NaCl[/TEX]
[TEX]Fe_2(SO_4)_3 + 6NaOH \rightarrow 2Fe(OH)_3 + 3Na_2SO_4[/TEX]
hoặc là
[TEX]FeSO_4 + 2NaOH \rightarrow FeOH_2 + Na_2SO_4[/TEX]
[TEX]Cl_2 + 2NaOH \rightarrow NaCl + NaClO[/TEX] (pư thuận nghịch)
[TEX]2Fe(OH)_2 + NaClO + H_2O \rightarrow 2Fe(OH)_3 + NaCl[/TEX]
Em nghĩ thế
 
C

chemistry_litreature_cool

[TEX]Na_2S_2O_3+4Cl_2+5H_2O----->2H_2SO_4+2NaCl+6HCl[/TEX]
......................................[/

hình như bạn viết sai ồi, theo như kiến thức của tui thì NaCL+H2S04 vẫn phản ứng , mặc dù diễn ra hơi chậm.Từ đó suy ra ---------->bạn viết sai ồi,đừng giận nghen , kiến thức đòi hỏi chính xác mà,

sai sot ti xiu

--------------------------------------------------------------------------------

Trích:
Nguyên văn bởi trang14



Fe(OH)2+NaCLO+NaOH+H2O------>Fe(OH)3+NaCL
trời ơi từ FeSO4 mà bạn sao tui chẳng thấy đâu cả

nhầm xíu , FeSO4 + NaCLO+NaOH+H2O----->Fe(OH)3+NaCL:)&gt;-
 
Last edited by a moderator:
T

trang14

......................................[/

hình như bạn viết sai ồi, theo như kiến thức của tui thì NaCL+H2S04 vẫn phản ứng , mặc dù diễn ra hơi chậm.Từ đó suy ra ---------->bạn viết sai ồi,đừng giận nghen , kiến thức đòi hỏi chính xác mà,

[TEX]NaCl [/TEX]tác dụng với dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] đặc nóng bạn ạ
phương trình kia mình viết không sai đâu ^^
[TEX]Na_2S_2O_3+4Cl_2+5H_2O----->2H_2SO_4+2NaCl+6HCl[/TEX]
 
C

chemistry_litreature_cool

Theo em nếu bác muỗn tách ra cũng được thôi nhưng kết quả vẫn thế chứ
[TEX]6FeSO_4 + 3Cl_2 \rightarrow 2Fe_2(SO_4)_3 + 2FeCl_3[/TEX]
[TEX]FeCl_3 + 3NaOH \rightarrow Fe(OH)_3 + 3NaCl[/TEX]
[TEX]Fe_2(SO_4)_3 + 6NaOH \rightarrow 2Fe(OH)_3 + 3Na_2SO_4[/TEX]
hoặc là
[TEX]FeSO_4 + 2NaOH \rightarrow FeOH_2 + Na_2SO_4[/TEX]
[TEX]Cl_2 + 2NaOH \rightarrow NaCl + NaClO[/TEX] (pư thuận nghịch)
[TEX]2Fe(OH)_2 + NaClO + H_2O \rightarrow 2Fe(OH)_3 + NaCl[/TEX]
Em nghĩ thế

theo tui nghĩ la em vẫn đúng trên cơ sở lý thuyết , nhung nếu đi thi ma lam nhu thế thì nghĩ là không kịp giờ đâu, .................tui góp ý vậy thôi nha , đừng giận nha
:)&gt;-|-):D;)

[TEX]NaCl [/TEX]tác dụng với dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] đặc nóng bạn ạ
phương trình kia mình viết không sai

không sai H2S04(dd)+NaCL(khan)------->Na2S04+HCL
nhưng mà phản ứng vẫn diễn ra trong dung dịch , mặc dù rất rất chậm:)&gt;-

P+NH4CLO4---------->?+?+?
mời các chú trả lời nghen
K2Cr2O7--------------->02
các chú thử xem
 
Last edited by a moderator:
T

trang14

[TEX]4K_2Cr_2O_7 ---t^0---> 4K_2CrO_4 + 2Cr_2O_3 + 3O_2[/TEX]

[TEX]10NH_4ClO_4 + 8P ---> 8H_3PO_4 + 5N_2 + 5Cl_2 +8H_2O[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
C

chemistry_litreature_cool

theo tui nghĩ la em vẫn đúng trên cơ sở lý thuyết , nhung nếu đi thi ma lam nhu thế thì nghĩ là không kịp giờ đâu, .................tui góp ý vậy thôi nha , đừng giận nha
:)&gt;-|-):D;)

Na2S203+CL2+H2o------.NaHSO4+HCL chú chịu chưa, làm tiếp câu dưới đi

[TEX]4K_2Cr_2O_7 ---t^0---> 4K_2CrO_4 + 2Cr_2O_3 + 3O_2[/TEX]

[TEX]10NH_4ClO_4 + 8P ---> 8H_3PO_4 + 5N_2 + 5Cl_2 +8H_2O[/TEX]

PHẢI NÓI LA BẠN RẤT GIỎI NHƯNG Ở PHƯƠNG TRÌNH CO CHÚT SAI SÓT
P+NH4CLO4------->H3PO4+N2+CL2
K2Cr2O7+H2SO4-------->O2+Cr2(SO4)3+K2SO4+H2o

PHẢI NÓI LA BẠN RẤT GIỎI NHƯNG Ở PHƯƠNG TRÌNH CO CHÚT SAI SÓT
P+NH4CLO4------->H3PO4+N2+CL2
K2Cr2O7+H2SO4-------->O2+Cr2(SO4)3+K2SO4+H2o

bạn đố tui đi, sao bạn cứ trả lời hoài vậy , mau lên nha:)|;):p
 
Last edited by a moderator:
T

tokerin

theo tui nghĩ la em vẫn đúng trên cơ sở lý thuyết , nhung nếu đi thi ma lam nhu thế thì nghĩ là không kịp giờ đâu, .................tui góp ý vậy thôi nha , đừng giận nha
:)&gt;-|-):D;)
em viết có mỗi một phương trình thôi cơ mà, mấy phương trình kia chỉ là giải thích đầy đủ các quá trình thôi
tổng hợp lại vẫn là 1 phương trình
 
T

trang14

PHẢI NÓI LA BẠN RẤT GIỎI NHƯNG Ở PHƯƠNG TRÌNH CO CHÚT SAI SÓT
P+NH4CLO4------->H3PO4+N2+CL2
K2Cr2O7+H2SO4-------->O2+Cr2(SO4)3+K2SO4+H2o

Có nhiều cách khác nhau mà bạn
phương trình mình viết không sai đâu ^^!

bạn đố tui đi, sao bạn cứ trả lời hoài vậy , mau lên nha
Đố bạn nàh^^
[TEX]NaNO_2 + KI + H_2SO_4 -----> [/TEX]
 
Top Bottom