[hóa 9]

P

popo00147

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[hóa 9]bài tập khó

Hỗn hợp A gồm bột kẽm và lưu huỳnh. Nung A một thời gian trong bình kín không chứa không khí thu được rắn B. Cho B tác dụng với dung dịch HCL dư, kết thúc phản ứng thấy còn lại 2,8 gam chất rắn không tan và 13,44 lít khí thoát ra (đktc) có tỉ khối đối với hiđro là 10,33.
Tính khối lượng của hỗn hợp A và hiệu suất phản ứng giữa kẽm với lưu huỳnh.

Chú ý: tiều đề: [môn+lớp]nội dung
Đã sửa
 
Last edited by a moderator:
Y

yui_2000

Zn + S → ZnS
B: Zn dư, S dư, ZnS.
Zn + 2HCl → ZnCl₂ + H₂↑
ZnS + 2HCl → ZnCl₂ + H₂S↑
nS = 0,0875 (mol)
n hh khí = 0,6 (mol)
M hh khí = 20,66 (g)
Gọi a, b (mol) lần lượt là số mol của H₂ và H₂S.
Ta có hệ phương trình:
a + b = 0,6
$\frac{2a+34b}{a+b}=20,66$
⇒ a = 0,25; b = 0,35
nZn ban đầu = 0,6 (mol) → mZn ban đầu = 39 (g)
nS ban đầu = 0,4375 (mol) → mS ban đầu = 14 (g)
⇒ mA = 53 (g)
* So sánh:
0,6 > 0,4375 → tính hiệu suất theo nS.
$\%H=\frac{0,35}{0,4375}.100\%=80\%$
 
Top Bottom