nCaCO3 = 50/100 = 0,5 mol.
nCa(OH)2 = 0,35.2 = 0,7.
TH1: CO2 dư trong pứ với Ca(OH)2:
CO2 + Ca(OH)2 -> CaCO3 + H2O (1)
2CO2 + Ca(OH)2 -> Ca(HCO3)2 + H2O (2)
CO2 dư -> pứ (1) tạo 0,7 mol CaCO3 -> nCO2 tham gia pứ (1) là 0,7(mol)
Sau pứ thu được 0,5 mol CaCO3 -> 0,2 mol CaCO3bị hoà tan ở phản ứng (2). -> nCO2 tham gia pứ (2) = 0,2.2 = 0,4 (mol).
->Tổng số mol CO2 = 0,7 + 0,4 = 1,1 (mol).
Khối lượng dung dịch giảm 15,4 gam -> mCaCO3 - (mCO2 + mH2O) = 15,4
-> mCO2 + mH2O = 50 - 15,4 = 34,6(g).
Mà mCO2 = 1,1.44 = 48,4 > 34,6 (vô lí) -> TH1 loại
TH2: Ca(OH)2 dư
nCO2 = 0,5
-> mCO2 = 22
-> mH2O = 12,6 (Thay vào công thức trên)
-> nH2O = 0,7 (mol)
Đốt X,Y thu được nH2O > nCO2 -> hoặc X, hoặc Y phải là ankan hoặc cả 2 phải là ankan
và nankan = nH2O - nCO2 = 0,7 - 0,5= 0,2(mol) (tại sao ư, viết pt ra thì bít) = nX < nHỗn hợp X,Y = 0,3
-> X là ankan, Y không phải là ankan
Gọi CTTB là CxHy -> x = 0,5/0,3 = 1,6667.
-> X là CH4 (Vì trong các hidrocacbon chỉ có CH4 có 1 C)
->nCO2 do X sinh ra là 0,2 mol
nH2O do X sinh ra là 0,4 mol
->nCO2 do Y sinh ra là 0,5 - 0,2 = 0,3 mol
nH2O do Y sinh ra là 0,7 - 0,4 = 0,3 mol
nY = 0,1 mol.
-> Y là C3H6
Vậy X là CH4, Y là C3H6
Nguồn: hoahoc.org