1.
$n_{CO_2}$=0,15 \Rightarrow $n_C$=0,15
$n_{H_2O}$=0,2 \Rightarrow $n_H$=0,4
\Rightarrow $m_C+m_H=0,15.12+0,4=2,2$ < $m_X$
\Rightarrow Trong A có oxi và $n_O=0,05$
Đặt công thức phân tử của A là $C_xH_yO_z$
Ta có $x:y:z=n_C:n_H:n_O=0,15:0,4:0,05=3:8:1$
\Rightarrow X có dạng $(C_3H_8O)_n$
Mặt khác $M_X$=60,2
\Rightarrow n=1 \Rightarrow $C_3H_8O$
Đốt cháy hoàn toàn 3 g 1 hợp chất hữu cơ X thu được 6,6 g CO2 và 3,6 g H2O . Biết tỉ khối hơi của X so với khí Nitơ là 2,15 XĐCT của X
----------------------------------------------------------------------------------------------------------------
dX/N=2.15=>MX=60.2(g)
nCO2=015(mol)=>nC=0.15(mol)
nH2O=0.2(mol)=>nH=0.4(mol)
mO=3-0.15x12-0.4=0.8(g)=>nO=0.05(mol)
Gọi CTPT:CxHyOz có
x:y:z=nC:nH:nO
=0.15:0.4:0.05
=3:8:1
=>CTPT: (C3H8O)n có M=60.2
<=>(12x3+8+16)n=60.2
<=>n=1
Vậy CTPT:C3H8O