[Hoá 9]

P

popo00147

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một loại đá vôi chứa 80%CaCO3 phần còn lại là các tạp chất như Al2O3,SiO2 không bị nhiệt phân. Nung 100 gam đá vôi loại này ở nhiệt độ cao,người ta thu được chất răn có khối lượng bằng 67% khối lượng đá trước khi nung.
a)Tính hiệu suất phân huỷ CaCO3.
b) Tính thành phần % về khoois lượng của CaO trong chất rắn sau khi nung.
c)Toàn bộ khí CÒ sinh ra cho hấp thu vào 200ml dung dịch KOH 3,5M. Tnih khối lượng muối sinh ra. Biết rằng phản ứng xảy ra hoàn toàn.

Tiêu đề: [Môn+lớp]Tiêu đề

:M051:
 
Last edited by a moderator:
K

kagaminex

a,$mCaCO_3=80(g)$

$m(tạp chất)=20(g)$

$mCaCO_3(dư)+mCaO+m(tạp chất)=67(g)$

=>$mCaCO_3(dư)+mCaO=47(g)$

gọi a(mol) là số mol $CaCO_3$ phản ứng

=>$mCaCO_3(dư)=(80-100a)g$

$CaCO_3--->CaO+CO_2$

theo pt=>$nCaO=a(mol)$

=>80-100a+56a=47(g)

=>a=0,75(mol)=>$mCaCO_3(pứ)=75(g)$

mà theo đề $mCaCO3=80(g)$

=>%H

b,$mCaO=0,75*56=42(g)$=> %

c, lập tỉ lệ $\frac{nKOH}{nCO_2}$ xem thử nó nằm trong TH nào rùi giải ra thui

p/s: mình chỉ giải kĩ câu a thui 2 câu kia chéc là bạn đủ hỉu mừ nhỉ^^


________________________________________________________
 
Top Bottom