[Hoá 9]

N

nhokkairo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Sục 8.96(l)(đktc) CO2 vào 0.2l XOH (X là kim loại kiềm) tạo dung dịch A. Sau phản ứng, nếu cho A vào BaCl2 sinh ra kết tủa, còn nếu cho A vào KOH(màu hồng) thì màu hồng nhạt dần. Cô cạn A thu được 29,15(g) muối khan.
Tìm XOH và nồng độ mol của dung dịch đó.
 
Last edited by a moderator:
T

thanhlan9

Dd A tạo kết tủa với BaCl2 [TEX]\Rightarrow[/TEX] có muối X2CO3 (a mol)
Cho KOH (hồng) vào A thì nhạt màu [TEX]\Rightarrow[/TEX] có muối XHCO3 (b mol)
CO2+ XOH tạo 2 muối nên pứ vừa đủ
Mol CO2= 0.4 , klượng muối= 29.15 g
Ta có hệ a+ b= 0.4. (1)
( 2X + 60). a + ( X+ 61). b= 29.15. (2)
Thế (1) vào (2)[TEX]\Rightarrow[/TEX] 2Xa+ ( X+ 1)b=5.15
Thay a= 0.4- b vào [TEX]\Rightarrow[/TEX] b=(5.15-0.8X):(1-X)
Giải 0<b<0.4 [TEX]\Rightarrow[/TEX] 6.4375<X<11.875 [TEX]\Rightarrow[/TEX] X= 7(Li)
Thay vào ptrình được a=0.325,b=0.075 [TEX]\Rightarrow[/TEX] Cmdd=(0,325.2+0,075):0,2=3,625M
 
Top Bottom